THẾ GIỚI 24H: Cảnh báo Syria bị chia cắt

TPO - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh rằng các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự tại Syria sẽ làm đơn giản hóa cuộc xung đột này và dẫn tới một thời kỳ ổn định cho Syria, nhưng những thỏa thuận như vậy chỉ là giải pháp tạm thời và phải tránh sự chia cắt đất nước này.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Phát biểu họp báo khi bắt đầu cuộc hòa đàm Syria kéo dài 5 ngày tại Geneva, ông Mistura nói rằng những cuộc thảo luận đã diễn ra tại Amman tập trung vào giám sát việc thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn tại phía Tây Nam Syria do Nga-Mỹ làm trung gian. Đây là nỗ lực kiến tạo hòa bình đầu tiên của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến tại Syria. 


Ấn Độ ngày 10/7 bắt đầu tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản trên vùng biển phía nam Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự gần gũi hơn với các cường quốc, trong lúc cuộc đối đầu giữa quân đội Ấn Độ với Trung Quốc trên vùng ngã ba cao nguyên với Bhutan chưa có triển vọng xuống thang. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 10/7, Ai Cập và Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung mang tên Cleopatra 2017 trên vùng lãnh hải của Ai Cập ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Trong một tuyên bố, quân đội Ai Cập cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của một số đơn vị hải quân Ai Cập và Pháp với sự hỗ trợ của các trang thiết bị như tàu sân bay trực thăng Mistral, các tàu khu trục, tàu tên lửa, máy bay phát hiện và chống tàu ngầm cũng như các máy bay F-16 của không quân Ai Cập. 


Moscow có kế hoạch trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và thu giữ tài sản ngoại giao của Mỹ ở Nga. Quyết định của Moscow liên quan tới việc chính quyền Mỹ không trả lại khối tài sản ngoại giao của Đại sứ quán nước này vốn bị Mỹ thu giữ vào tháng 12/2016. (XEM CHI TIẾT)


Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đồng nghĩa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tiến lại gần hơn nữa biên giới Nga, và điều không giúp tăng cường ổn định ở châu Âu. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 10/7, Ấn Độ thông báo sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao V K Singh đến Iraq trong nỗ lực tìm kiếm hàng chục công dân nước này bị mất tích sau khi thành phố Mosul được giải phóng khỏi tay tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.


Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/7 ước tính cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria đã tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng tại nước này và gây thiệt hại kinh tế lên đến 226 tỷ USD.


Cuộc cạnh tranh giành quyền lực tối thượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà khai thác khí đá phiến của Mỹ đang giết chết những mỏ dầu già cỗi khác trên thế giới với tốc độ nhanh nhất trong gần một phần tư thế kỷ. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá