THẾ GIỚI 24h: Cảnh sát Texas truy bắt nghi phạm xả súng kinh hoàng

TPO - 2 người thiệt mạng và 20 người bị thương vụ xả súng ở bang Texas (Mỹ) trong ngày 31/08. Có 2 kẻ tình nghi và 1 trong số đó đã bị bắt giữ.

Cảnh sát đang truy lùng nghi phạm. (Ảnh: CNN)
Cảnh sát đang truy lùng nghi phạm. (Ảnh: CNN)

Những kẻ tình nghi này đã đánh cắp 2 xe ô tô và tấn công ngẫu nhiên những xe khác tham gia giao thông trên đường cao tốc giữa thành phố Midland và Oddessa. Cảnh sát đang phong tỏa các tuyến cao tốc diễn ra vụ xả súng nhằm truy bắt kẻ tình nghi còn lại. (XEM CHI TIẾT...)


Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 31/8 “nói bóng gió” rằng bà có thể sẽ trở lại giảng đường đại học sau khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào năm 2021. Phát biểu được nữ Thủ tướng Đức đưa ra tại Trường Quản lý sau đại học HHL Leipzig. “Tất cả các trường đại học đã cho tôi một bằng tiến sĩ danh dự sẽ được nghe thấy tôi một lần nữa khi tôi không còn là Thủ tướng Đức”, bà Merkel nói.


Hôm 31/8, chính quyền Ấn Độ công bố một danh sách công dân chính thức, trong đó gần 2 triệu người đã bị gạch tên.  Danh sách này bao gồm toàn bộ dân số hiện đang sinh sống tại bang Assam, miền Bắc Ấn Độ. Chính quyền sở tại cho biết tổng cộng 31,1 triệu người đã được ghi danh và công nhận là công dân chính thức, trong khi 1,9 triệu người bị gạch ra khỏi danh sách,  trở thành người không quốc tịch và đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. 


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, ông Vương Nghị sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng từ thứ Hai đến thứ Tư (2-4/9) theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho. Hai nhà ngoại giao Vương Nghị và Ri Yong Ho dự kiến sẽ thảo luận về một loạt vấn đề ảnh hưởng đến bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa, khi Bắc Kinh tìm cách tái khẳng định sự ảnh hưởng trong khu vực giữa lúc xảy ra chiến tranh thương mại căng thẳng với Mỹ. Ông Cảnh Sảng không tiết lộ nghị trình cuộc gặp của Ngoại trưởng Vương Nghị nhưng cho biết thông tin sẽ được cung cấp vào thời điểm thích hợp.


Ngày 31/8, một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một đám đông các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở tỉnh Idlib, Syria đã khiến ít nhất 40 phiến quân thiệt mạng, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn do Nga bảo trợ bị tạm hoãn. Theo SOHR, hiện chưa rõ đối tượng đứng sau vụ tấn công, cũng như không rõ các tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu hay từ mặt đất.


Tại Anh, một cuộc biểu tỉnh lớn diễn ra tại một số các thành phố trên toàn nước Anh đã diễn ra ngày 31/8 phản đối kế hoạch tạm ngưng Quốc hội của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Hàng nghìn người biểu tình tại London đã tập trung tại tòa nhà Chính phủ và cổng bên ngoài của phố Downing, nơi ở của Thủ tướng Boris Johnson, phản đối " đóng cửa Quốc hội", cho rằng đó là việc làm không dân chủ. Trong số những người tham gia biểu tình tại phố Downing có nhiều gương mặt chính trị gia có tiếng.


Nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ về hành vi của Triều Tiên khiến việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên gặp khó khăn. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tuần cho rằng, hành vi bất hảo của Triều Tiên là không thể bỏ qua được. Thông tấn xã trung ương Triều Tiên trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son - hui rằng, nhận xét của ông Pompeo là vô lý và mang tính khiêu khích. Thứ trưởng Choe Son- hui cũng cảnh báo, nhận xét của ông Pompeo đã đi quá xa và khiến việc nối lại đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước gặp khó khăn.


Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao ở miền nam Pháp làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Vụ tấn công bằng dao xảy ra tại ga tàu điện Laurent Bonnevay, xã Villeurbanne, gần thành phố Lyon ở đông nam Pháp vào khoảng 16 giờ 30 ngày 31.8 (giờ địa phương).Hai kẻ tấn công trong đó một người cầm dao và một người cầm cây xiên thịt đã vô cớ đâm chém nhiều người xung quanh. Tại ga tàu lúc đó được cho là có gần 30 người.


Chiều 31/8, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào các văn phòng chính quyền ở khu Admiralty, trong khi cảnh sát bắn lựu đạn cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông. Cảnh sát đã phun vòi rồng về phía người biểu tình ở bên ngoài các văn phòng chính quyền ở Admiralty. Vòi rồng trên một chiếc xe lớn màu trắng phun nước áp lực lớn vượt qua các chướng ngại vật bằng kim loại về phía đám đông người tụ tập trên đường Harcourt. (XEM CHI TIẾT...)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá