DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Chính phủ mới Bolivia ra lệnh bắt cựu tổng thống Evo Morales

TPO - Theo Guardian, các công tố viên ở thủ đô La Paz đã ban hành lệnh bắt với ông Evo Morales, cựu tổng thống Bolivia, cáo buộc ông tội xúi giục nổi loạn và khủng bố.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales đã thề sẽ "tiếp tục chiến đấu" sau khi đặt chân đến Argentina. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales đã thề sẽ "tiếp tục chiến đấu" sau khi đặt chân đến Argentina. Ảnh: Reuters.

 Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo gần đây đã đưa ra những cáo buộc với ông Morales, cho rằng cựu tổng thống đã xúi giục các cuộc đụng độ bạo lực dẫn đến cái chết của 35 người trước và sau khi ông bị buộc phải rời nhiệm sở. Hiện tại, vị tổng thống người bản địa đầu tiên của Bolivia đang lưu vong ở Argentina, vẫn tích cực hoạt động trên Twitter, phủ nhận các cáo buộc đối với ông và mô tả những gì xảy ra với mình là một cuộc đảo chính.


Saudi Arabia và Pakistan đã tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, với lập luận cho rằng hội nghị này được tổ chức sai mục đích. Các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt.


Truyền thông Hy Lạp dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quốc phòng nước này cho biết 4 máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chuyến bay trong không phận Hy Lạp trên Biển Aegea mà không báo trước. Theo báo Kathimerini, hai chiếc máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào Vùng Thông báo bay Athens 4 lần trong chiều 18/12. Hai máy bay này đã bay qua các đảo Pasas và Inousses trên Biển Aegea ở độ cao 152-7.000m. Những chuyến bay bày diễn ra vào khoảng 13h35 - 13h59' giờ CET (khoảng 19h35'-19h59' cùng ngày giờ Hà Nội).


Ngay trước thềm diễn ra buổi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện, những người biểu tình Mỹ từ các bang nhỏ cho tới thành phố lớn đã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ điều tra luận tội đối với ông Trump. Vài giờ trước khi Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên tranh luận và bỏ phiếu, có thể khiến ông Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội, hàng nghìn người dân Mỹ trên khắp đất nước đã xuống đường thể hiện quan điểm ủng hộ với khẩu hiệu “Không có bất kỳ ai đứng trên luật pháp”.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 18/12 cho biết Tổng thống Donald Trump đã gây ra một “mối đe dọa hiện hữu” đối với an ninh của nước Mỹ, khiến đảng Dân chủ “không còn lựa chọn nào khác” là luận tội ông.Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã phản đối gay gắt quan điểm của đảng Dân chủ và khẳng định ông Trump bị đối xử thiếu công bằng.


Ngày 18/12, Nga chính thức công bố hệ thống cảnh báo tên lửa từ không gian vũ trụ mới vốn được quốc gia này bảo vệ chặt chẽ. Hệ thống mới có tên Kupol được thiết kế để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và theo dõi hành trình của các tên lửa tới các điểm đến. Ba vệ tinh cảnh báo Tundra đã được phóng vào quỹ đạo, bắt đầu từ năm 2015, để phục vụ chương trình này. Mức độ chính xác của Kupol chưa được tiết lộ nhưng được cho là tương đương với hệ thống giám sát SBIRS của Mỹ.


Các công tố viên ở Bồ Đào Nha ngày 18/12 cho biết vừa đưa ra cáo buộc khủng bố đối với 8 người đàn ông nước này bị nghi ngờ chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. 8 người này bị nghi ngờ có liên quan đến vụ bắt cóc phóng viên ảnh người Anh John Cantlie và nhiếp ảnh gia người Hà Lan Jeroen Oerlemens hồi cuối năm 2012 tại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, các công tố viên cho biết trong tuyên bố.


Tòa án Tối cao Ba Lan ngày 17/12 cho hay chính phủ nước này – do Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lãnh đạo – đang mạo hiểm tư cách thành viên tại Liên minh châu Âu (EU) với các cải cách ngành tư pháp đầy tranh cãi. Theo dự thảo luật vừa được công bố tuần này tại Ba Lan, các thẩm phán có thể bị cách chức nếu tham gia vào "các hoạt động có tính chất chính trị" hoặc hành động dưới bất kỳ hình thức nào có thể "gây tổn hại cho hoạt động của hệ thống tư pháp" quốc gia.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng