THẾ GIỚI 24H: Chính Thổ Nhĩ Kỳ chỉ dẫn toạ độ vụ Nga không kích nhầm

TPO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/2 cho biết các cuộc không kích nhầm của Nga khiến 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Syria hôm 9/2 đã được tiến hành dựa trên các thông số tọa độ mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Nga.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Peskov nói: "Đáng tiếc là, quân đội của chúng tôi, khi tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào khủng bố, đã được chỉ dẫn bởi tọa độ mà các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi cung cấp, và quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đáng lẽ ra không nên đưa ra các thông số tọa độ này, để xảy ra những cuộc oanh kích ngoài mong muốn".


Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường phối hợp hiệu quả hơn tại Syria để ngăn ngừa tái diễn những sự việc đáng tiếc tương tự như vụ Lực lượng không quân Nga không kích nhầm khiến 3 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 9/2. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhanh chóng có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để bày tỏ chia buồn và trao đổi về sự cố nói trên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/2 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực và phát triển mối quan hệ song phương mang tính xây dựng. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức tháng 1 vừa qua. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác việc thành lập vùng an toàn ở Syria cho người tị nạn và những người bị buộc rời khỏi quê hương. Ông Assad khẳng định hoan nghênh việc hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chừng nào Mỹ có quan điểm chính trị rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố cũng như về chủ quyền và sự thống nhất của Syria.
Ngày 10/2 đã xảy ra hai vụ đánh bom liều chết ở phía Đông thành phố Mosul khiến 5 người thiệt mạng và làm hàng chục người bị thương. Vụ đánh bom thứ nhất nhằm vào nhà hàng Sayda Jamila đã khiến 4 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Trong khi đó, vụ tấn công thứ hai nhằm vào chốt kiểm soát tại khu vực Nour đã làm 1 binh sĩ thiệt mạng và 7 người bị thương, trong đó có 3 binh sĩ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm các vụ tấn công trên.
Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ tổ chức bắn hệ thống tên lửa phòng không "Buk-M1" ở khu vực gần với bán đảo Crimea trong năm 2017. Đó là thông báo của phát ngôn viên Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Dmitry Gutsulyak. Ông Gutsulyak cho biết, hệ thống phòng không Buk-M1 sẽ khai hỏa tại Iagorlic, thuộc tỉnh Kherson. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine không cho biết chính xác thời điểm diễn ra ngày bắn. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 10/2, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất với cường độ 6,7 độ richter đã xảy ra ở gần đảo Mindanao (Philippines). Trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km và cách thành phố Surigao 13 km về phía Đông. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại cũng như thương vong. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần thuộc Cơ quan Quản lý Hải Dương và Khí quyển Quốc gia của Mỹ cho biết không có cảnh báo sóng thần được đưa ra từ trận động đất trên.
Một quan chức địa phương tại đảo du lịch Bali (Indonesia) cho biết đã có 12 người (9 người lớn và 3 trẻ em) thiệt mạng sau khi xảy ra một vụ sạt lở đất nhấn chìm 3 ngôi làng tại huyện Kintamani. Vụ lở đất xảy ra đêm 9/2 và kéo dài đến sáng ngày 10/2. Trước đó, tại đảo Bali đã có mưa lớn kéo dài cả ngày. (XEM CHI TIẾT)
Chánh văn phòng Nội các Brazil Eliseu Padilha thông báo đã điều động lực lượng quân đội tới trấn áp cảnh sát và viên chức đình công khiến tình hình bạo loạn ngày càng leo thang, làm ít nhất 120 người thiệt mạng chỉ trong vòng 1 tuần. Tuyên bố của Bộ trưởng Padilha được đưa ra sau khi làn sóng đình công của lực lượng cảnh sát và viên chức bang Espíritu Santo lan rộng tới bang Rio de Janeiro.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng