THẾ GIỚI 24H: Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù

TPO - Ngày 12/12, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen, đã bị kết án tổng cộng 3 năm tù giam.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thẩm phán Quận Manhattan William Pauley đã tuyên án ông Cohen 3 năm tù vì vụ chi tiền nói trên, vốn vi phạm luật tài chính và 2 tháng tù vì tội đưa ra những phát biểu lừa dối Quốc hội. Hai bản án này sẽ được thi hành đồng thời. Trước đó, ông Cohen đã nhận các tội danh liên quan đến vụ chi tiền và những phát ngôn lừa dối nêu trên lần lượt vào các tháng 8 và 11 vừa qua.


Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 12/12 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Đảng Bảo thủ với 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu phản đối. Đây là kết quả đã được dự báo từ trước, vì ngay sau khi kế hoạch bỏ phiếu tín nhiệm đối với bà May được thông báo vào sáng cùng ngày, đa số các nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện, trong đó có toàn bộ các thành viên nội các, đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu tiếp tục ủng hộ bà trên cương vị người đứng đầu Đảng Bảo thủ, cùng với đó là cương vị Thủ tướng Anh.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/12 tiếp tục lên tiếng ủng hộ chính quyền tổng thống Trump trong trong việc xử lý vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Arab Saudi trong quan hệ đồng minh với Mỹ nhằm chống lại Iran. Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục khẳng định rằng không có bằng chứng trực tiếp về mối quan hệ giữa Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman với cái chết của nhà báo Khashoggi và các cuộc điều tra vẫn tiếp tục.


Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 12/12, truyền thông Trung Đông đưa tin, Không quân Iraq đã tiến hành hai cuộc không kích riêng rẽ nhằm vào các thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Dayr al-Zawr, miền Đông Syria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Baghdad tuyên bố tiếp tục tiến hành những cuộc oanh kích nhằm vào các cơ sở và trung tâm đầu não của những phần tử cực đoan IS ở nước láng giềng này.


Việc bán áo gile phản quang màu vàng hiện đã bị cấm phần nào ở Ai Cập sau khi các quan chức chính phủ chỉ thị các nhà bán lẻ không bán áo cho người mua “phi thương mại”. Động thái được triển khai trong bối cảnh giới chức Ai Cập bày tỏ lo ngại các phe đối lập có thể sử dụng áo gile vàng để “nhái theo” các cuộc biểu tình bạo lực ở Pháp.


Tại Canada đang có nhiều ý kiến lo ngại về điều khoản liên quan đến Trung Quốc trong Hiệp định NAFTA phiên bản mới, còn gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Theo điều khoản trên, một nước thành viên có thể rời khỏi hiệp định sau khi đưa ra thông báo 6 tháng, nếu một thành viên khác tiến hành đàm phán thương mại song phương với một nền kinh tế phi thị trường (ám chỉ Trung Quốc).


Ngày 12/12, hãng Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết 2 miền Triều Tiên đã tháo dỡ những chốt canh gác ở khu vực phi quân sự. Việc dỡ bỏ 20 chốt canh gác dọc biên giới là một trong những bước được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 ở Bình Nhưỡng.


Ngày 12/12, Hungary đã thông qua một điều luật cho phép lập ra các tòa án do Bộ trưởng Tư pháp trực tiếp giám sát, một động thái gây tranh cãi tại châu Âu khi giới chuyên gia cho rằng quyết định này sẽ làm "nhập nhèm" ranh giới giữa nhánh hành pháp và tư pháp. Theo điều luật mới, các tòa án hành chính này sẽ tiếp nhận các vụ việc liên quan tới chính phủ như thuế hay bầu cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá