THẾ GIỚI 24H: Đại cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống

TPO - Ngày 19/12, khoảng 538 đại cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các cuộc họp của cử tri đoàn, được tổ chức tại từng bang và quận Columbia, diễn ra 6 tuần sau ngày bầu cử Tổng thống chính thức vào 8/11. Các đại cử tri là những người được chọn ra bởi các đảng chính trị ở từng bang để bầu ra Tổng thống và phó Tổng thống. Số đại cử tri mỗi bang đúng bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang đó, hay cũng có thể nói, số đại cử tri phụ thuộc vào dân số của mỗi bang. Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington.


Theo kết quả khảo sát mới do Wall Street Journal/NBC News đồng tiến hành, có tới 68% số người Mỹ được hỏi tin rằng ông Trump sẽ thay đổi cách thức làm việc hiện nay tại Washington. Tuy nhiên, có 1/3 số người thuộc nhóm này - chiếm khoảng 20% tổng số người trưởng thành ở Mỹ - cho rằng đó sẽ là sự thay đổi sai lầm. Một nửa số người Mỹ nói rằng họ tán thành cách thức ông Trump tiến hành giai đoạn chuyển tiếp, trong khi 41% không tán thành. 
Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 18/12 thừa nhận đã mắc sai lầm do “chính trị hóa” cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp, khiến ông phải chính thức từ chức hôm 7/12. Ông Renzi thừa nhận bản thân đã mắc sai lầm và đã không lường trước được kết quả này. Theo ông, PD đã bị giới trẻ Italy, trong độ tuổi từ 30-40 tuổi, phản đối và bị thua ngay trên "sân nhà," tại những khu vực lâu nay PD vẫn nhận được sự ủng hộ. 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 18/12 nhấn mạnh kiến nghị luận tội bà được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng thiếu cơ sở pháp lý. Bà Park Geun-hye cũng nói rõ bà chưa phạm trọng tội nào đáng để bị đình chỉ chức vụ. Các đại diện pháp lý của Tổng thống Park cũng cho rằng tất cả những lời cáo buộc được nêu ra từ trước tới nay đều không có bằng chứng vững chắc và bà Park chưa vi phạm luật pháp Hàn Quốc nghiêm trọng đến mức phải bị luận tội. 
Chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Philippines, Đại sứ quán Mỹ tại Manila ra thông cáo khẳng định sẽ "hợp tác chặt chẽ" với chính quyền của Philippines để "giải quyết bất cứ mối lo ngại nào". Bản thông cáo được đưa ra sau khi ông Duterte chỉ trích Washington về việc một cơ quan viện trợ Mỹ đã trì hoãn việc gia hạn một khoản viện trợ lớn cho Manila vì "những quan ngại đáng kể" trong lĩnh vực nhân quyền.
Trên mạng xã hội Twitter ngày 17/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump lớn tiếng công kích Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nhất trí trao trả thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ trong tuần qua. Ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn nhận lại thiết bị lặn không người lái mà họ đã đánh cắp. Hãy cứ để họ giữ nó".
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng việc sử dụng các phương tiện quân sự chỉ làm trầm trọng thêm tình hình Syria và dẫn đến leo thang xung đột hơn nữa. Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta đang đối mặt với thảm họa nhân đạo khủng khiếp ở Syria. Tuy nhiên, đôi khi  mức giá của việc sử dụng phương tiện quân sự lại đắt hơn là lợi ích mà nó mang lại. Về vấn đề Syria, các thành viên NATO đã thông qua quyết định rằng việc sử dụng lực lượng vũ trang sẽ làm cho tình hình thậm chí càng  khủng khiếp hơn”. (XEM CHI TIẾT)
Đặc phái viên Tổng thống Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentiev, đã có chuyến thăm không thông báo trước tới Iran để thảo luận với các quan chức hàng đầu của nước chủ nhà về cuộc xung đột ở Syria. Trong cuộc gặp ông Lavrentiev, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Shamkhani cho rằng việc giải phóng thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria là kết quả sáng kiến của Iran, Nga, Syria và phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah ở Liban. 
Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết ngày 18/12 tại thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen khiến 49 binh sĩ đã thiệt mạng và hơn 39 người khác bị thương. IS cho biết vụ tấn công do Abu Hashem al-Radfani thực hiện. Trước đó, giới chức quân sự Yemen cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ giữa đám đông binh sĩ đang tập trung để chờ lĩnh lương bên ngoài một căn cứ ở phía Đông Bắc Aden.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng