THẾ GIỚI 24H: Đánh bom tự sát vào đám cưới ở Afghanistan

TPO - 45 người đã chết và bị thương sau khi một bé trai 13 tuổi kích nổ quả bom trên người tại một đám cưới ở tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan.

Một bé trai 13 tuổi đã đánh bom tự sát vào đám cưới ở Afghanistan, khiến nhiều người thương vong.
Một bé trai 13 tuổi đã đánh bom tự sát vào đám cưới ở Afghanistan, khiến nhiều người thương vong.

Các quan chức địa phương cho biết, cậu bé đã thực hiện vụ đánh bom tự sát vào sáng sớm 12/7, tại nhà của Malik Toor, một chỉ huy dân quân thân chính phủ.Vụ đánh bom tự sát hôm 12/7 diễn ra tại huyện Pacheragam của tỉnh Nangarhar, nơi IS và Taliban đều hiện diện mạnh mẽ. Hiện chưa có nhóm nào đứng lên nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công.


Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/7 cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Mỹ có liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế. Bộ. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết "Đài Loan là một phần không thể thay đổi của Trung Quốc. Việc Trung Quốc phản đối mạnh mẽ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là rõ ràng và nhất quán. Vì đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, nên cấm tất cả sự can thiệp từ bên ngoài".


Ngày 12/7, Thụy Điển cho biết sẽ không kí Hiệp ước về cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cho biết, Thụy Điển ủng hộ Hiệp ước, nhưng nước này lo ngại về việc thiếu định nghĩa rõ ràng về các loại vũ khí được xác định trong Hiệp ước, cũng như mối quan hệ với các Hiệp ước khác trong đó có Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).


Trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang bất đồng xung quanh các vấn đề lịch sử, hãng hàng không Korea Express Air của Hàn Quốc đã quyết định hủy các chuyến bay thuê chuyến (charter) cho du khách của các hãng lữ hành tới thành phố Izumo của Nhật Bản do nhu cầu tổ chức các tour du lịch sụt giảm. Theo giới chức Nhật Bản ngày 12/7, bắt đầu từ ngày 13 - 25/7, Korea Express Air sẽ hủy 6 chuyến bay charter khứ hồi giữa sân bay Gimpo ở Seoul và sân bay Izumo thuộc tỉnh Shimane, miền Tây Nhật Bản.


Một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố cảng Kismayu của Somalia đêm 12/7. Khách sạn là nơi các nghị sĩ và những quan chức địa phương thảo luận về cuộc bầu cử khu vực sắp tới. Các nhân chứng cho biết, đấu súng kéo dài giữa cảnh sát và nhóm vũ trang sau vụ đánh bom. Số người thương vong có thể rất cao. Một nhóm nhà báo Somalia cũng xác nhận có 2 nhà báo thiệt mạng trong vụ đánh bom.


Ngày 12/7 tại thủ đô Paris (Pháp), hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đã phong tỏa và biểu tình tại một công trình công cộng, yêu cầu Chính phủ hợp thức hóa tình trạng cư trú tại Pháp. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ. Những người này yêu cầu được gặp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và yêu cầu được Chính phủ Pháp hợp thức hóa tình trạng cư trú.


Nhật Bản đã tái khẳng định rằng nước này không có ý định bãi bỏ hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 12/7 đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ cùng ngày trước đó với quan chức thương mại cấp cao Nhật Bản nhằm thảo luận việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với 3 mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức hai nước sau khi Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu ngày 4/7 vừa qua.


Tổng thống Mỹ D.Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão nhiệt đới Barry dự kiến tràn vào thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana, miền Nam nước này vào cuối tuần. Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC), bão Barry hiện đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực thuộc New Orleans và dự kiến sẽ gia tăng cường độ trong ngày 12/7 hoặc sáng sớm 13/7 khi cơn bão áp sát bờ biển bang Louisiana.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng