THẾ GIỚI 24H: Đoàn tàu chở vũ khí Nga bị tập kích?

TPO - Hôm 30/11 tại địa phận thành phố Omsk ở phía Tây nước Nga, một đoàn tàu bao gồm 71 toa đã bị trật bánh khỏi đường ray, làm cho 21 toa bị đổ nghiêng.

THẾ GIỚI 24H: Đoàn tàu chở vũ khí Nga bị tập kích?

Theo đánh giá sơ bộ thì thiệt hại đối với những phương tiện chiến đấu hay vũ khí được chứa trên các toa trật bánh cũng không đến mức quá nặng nề, chúng sẽ được phục hồi tình trạng nhanh chóng.

Bộ quốc phòng Nga chỉ đưa ra một thông báo đơn giản rằng không có nhân viên nào bị thương trong vụ tai nạn đáng tiếc trên và hiện tại nguyên nhân vẫn đang được điều tra làm rõ. Quân đội Nga và đơn vị quản lý khai thác đường sắt sẽ nhanh chóng đưa tới đây một đoàn tàu khác cùng phương tiện bốc dỡ để nhanh chóng "giải phóng mặt bằng".

Theo đánh giá sơ bộ thì thiệt hại đối với những phương tiện chiến đấu hay vũ khí được chứa trên các toa trật bánh cũng không đến mức quá nặng nề, chúng sẽ được phục hồi tình trạng nhanh chóng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng với tàu của họ bằng Nga hồi tháng trước, người phát ngôn của Putin nói. Merkel và Macron đã gặp riêng Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Đáp trả lại hai vị lãnh đạo đồng cấp của Pháp và Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng vấn đề bắt giữ các thủy thủ Ukraine là vấn đề thuộc về tòa án. Việc bắt giam hay thả người đã có tòa án xử lý. (XEM CHI TIẾT...)


Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong việc giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang có với Nhật. Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ được đưa ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra bắt đầu từ ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump muốn Nhật có thêm bước tiến, theo khẳng định được đưa ra mới đây trong bài báo được Nikkei đăng tải. Nhật hiện tại đã cân nhắc mua thêm 100 máy bay chiến đấu F-35 với tổng số tiền ước tính khoảng 8,8 tỷ USD.


Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rủ 30 ngày trên toàn nước Mỹ để bày tỏ sự tôn kính với những cống hiến với quốc gia của cố Tổng thống George H.W. Bush. Trong một thông cáo,Tổng thống Trump đã ca ngợi sự lãnh đạo của cố Tổng thống Bush “cha,” người có “tinh thần kinh doanh và cam kết phục vụ cộng đồng,” đồng thời thông báo ngày 5/12 sẽ là ngày quốc tang nhằm tưởng nhớ vị thổng thống thứ 41 này của Mỹ.


Ngày 1/12, Nghị viện của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) đã bỏ phiếu ủng hộ quyền Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Alexander Ananchenko làm tân Thủ tướng của vùng lãnh thổ ly khai này. Người đứng đầu của DPR Denis Pushilin đã đề cử chức vụ trên cho ông Ananchenko trong một phiên họp bất thường của Hội đồng nhân dân.


Theo Reuters, Hải quân Mỹ ngày 1/12 thông báo, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại Trung Đông đã bị phát hiện chết tại nhà riêng ở Bahrain. Phó Đô đốc Scott Stearney là chỉ huy Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ, đóng tại Bahrain. Hải quân Mỹ không tiết lộ nguyên nhân cái chết.


Ngày 1/12, Sở Giao thông vận tải Paris (RATP) cho biết 7 nhà ga  metro ở trung tâm thủ đô Paris đã phải đóng cửa tạm thời do lo ngại các cuộc biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu của phong trào “áo vàng”. Tại Paris, cuộc biểu tình của hơn 5.000 người trên đại lộ Champs Elysées đã biến thành bạo động. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông quá khích.


Theo AFP, ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu Saudi Arabia dẫn độ các nghi can trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul, đồng thời cho rằng một phiên xét xử tại Saudi Arabia là không thỏa đáng. Trả lời báo giới tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, ông Erdogan cho biết hội nghị này đã không thảo luận cái chết của Khashoggi và chỉ có Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu vụ việc này tại hội nghị.


Sáng 1/12 bất chấp giá lạnh -5 độ C, hàng chục nghìn người Romania đã đổ ra các đường phố chính dẫn tới Quảng trường Chiến thắng ở thủ đô Bucharest để xem và cổ vũ cuộc diễu hành quân sự lớn nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Romania. Năm nay Romania đã mời 500 binh sĩ thuộc 20 nước đồng minh và đối tác trong NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia diễu hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá