THẾ GIỚI 24H: Đức nêu điều kiện hủy lệnh trừng phạt Nga

TPO - Đức sẵn sàng hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga nếu Moscow đáp ứng một loạt điều kiện kèm theo.

Ảnh: Russia-insider
Ảnh: Russia-insider

Đây là tuyên bố trước giới báo chí của Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble tại Berlin ngày 7/3. Ông Schaeuble nêu rõ Đức sẽ "vui mừng" được dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, nhưng để làm như vậy, cần những bước đi nhất định từ phía Nga, và có thể, cả từ phía Ukraine. Bộ trưởng Tài chính Đức Schaeuble cho biết chủ trương của Đức đặc biệt quan tâm hợp tác với Nga và theo ông, cánh cửa hợp tác này sẽ rộng mở nếu Nga đáp ứng một loạt điều kiện kèm theo.


Ankara chưa công bố quyết định liệu có giao nộp viên phi công máy bay Syria rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ cho Damascus hay không. Trước đó, ngày 4/3, các tay súng của liên minh Hồi giáo Ahrar al-Sham đã bắn hạ một chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria. Các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Phi công lái máy bay đã nhảy dù khỏi máy bay gặp nạn. Phi công này được một nhóm cứu hộ tìm thấy và được đưa vào một bệnh viện ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/3 cho biết: "Một 'cơ chế yên lặng" đã được đưa vào hoạt động từ 0 giờ 1 phút ngày 6/3 cho tới 23 giờ 59 phút ngày 20/3 (giờ Damascus) tại khu vực Đông Ghouta". Theo cơ quan này, hiện chưa xuất hiện động thái vi phạm ngừng bắn nào. Nhật báo Al-Watan thân Chính phủ Syria dẫn "một nguồn thạo tin các nỗ lực của nhà nước nhằm hoàn tất hòa giải dân tộc ở các điểm nóng" nói rằng không có "bất cứ thông tin gì" về một thỏa thuận mới tại khu ngoại ô phía Đông Damascus cũng như Đông Ghouta. 
Wikileaks vừa công bố loạt tài liệu mật được cho là lớn nhất từ trước đến nay về Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tổng cộng 8.761 tài liệu vừa được công bố nằm trong “Year Zero”, phần đầu tiên trong loạt tài liệu bí mật về CIA mang tên “Vault 7”. Wikileaks cho biết trong một tuyên bố, “Year Zero” tiết lộ chi tiết về “chương trình khai thác bí mật toàn cầu” của CIA trong đó có việc lợi dụng các sản phẩm nổi tiếng của các hãng như iPhone của Apple, Android của Google, Windows của Microsoft, thậm chí là TV của Samsung. (XEM CHI TIẾT)
Malaysia ngày 7/3 đã thông báo với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) rằng công dân Triều Tiên Kim Jong-nam đã bị sát hại bởi chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học gây chết người. Đại diện thường trực của Malaysia tại OPCW Ahmad Nazri Yusof cho biết, báo cáo phân tích sơ bộ từ Cục hóa chất Malaysia gửi cảnh sát nước này hôm 24/2 đã xác nhận rằng chất độc thần kinh VX đã được sử dụng để sát hại ông Kim Jong-nam. 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành ở Somalia, nơi tình trạng hạn hán khiến 3 triệu người có nguy cơ bị chết đói. Trong cuộc họp báo tại thủ đô Mogadishu ngày 6/3 nhân chuyến thăm và thị sát tình hình Somalia, ông Guterres nói: "Cộng đồng quốc tế cần cứu trợ khẩn cấp để tránh lặp lại sự kiện bi thảm - nạn đói, đã từng xảy ra ở quốc gia Đông Phi này vào năm 2011." 
Bộ Kinh tế Mexico đã quyết định hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ nhằm tránh những án phạt trước một sự điều chỉnh “phi lý” của Mỹ đối với hiệp định thương mại song phương về mặt hàng này. Mexico cho rằng, Bộ Thương mại Mỹ đã hiểu sai một điều khoản của cái gọi là “các thỏa thuận đình chỉ”, được hai bên ký vào tháng 12/2014. Trong đó, phía Mỹ đã hiểu rằng Mexico không được phép xuất khẩu trước ngày 31/3/2017 quá 55% hạn ngạch Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE). 
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết việc mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc cho hải quân nước này đang trong quá trình phối hợp trong một thỏa thuận cấp chính phủ. Phó Thủ tướng Prawit, người đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, từ chối cho biết quá trình phối hợp mua tàu ngầm này sẽ được hoàn tất vào thời điểm nào, song xác nhận rằng ngân sách cho hải quân Thái Lan mua chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 3 tàu ngầm lớp Yuan S26T trong năm nay đã được thông qua trong năm tài chính hiện tại.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng