THẾ GIỚI 24H: EU kéo dài trừng phạt Nga đến giữa 2017

TPO - Ngày 15/12, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng nhằm gia tăng sức ép với Moscow liên quan tới các vấn đề Ukraine và Syria.

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của lãnh đạo 28 nước thành viên EU trong năm 2016 đang diễn ra tại Brussels (Bỉ). Theo đó, EU sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính của Nga tới ngày 31/7/2017. Thủ tục để chính thức kéo dài các biện pháp trừng phạt này sẽ được thực hiện vào đầu tuần tới.


Nga và Mỹ hoãn lại các cuộc hội đàm đang được xúc tiến nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở thành phố Aleppo của Syria. Thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra giữa lúc truyền thông phương Tây xác nhận ít nhất 17 xe buýt và 10 xe cứu thương đã đi ra khỏi khu vực bị phiến quân chiếm đóng của thành phố này, mang theo người được sơ tán như là một phần của thỏa thuận ngừng bắn.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định ông Bashar al-Assad không có tương lai trên cương vị Tổng thống Syria, cho dù ông có áp đảo được lực lượng chống chính phủ ở thành phố Aleppo. Sau cuộc họp của các thành viên chủ chốt trong liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Fallon nhấn mạnh: "Chúng tôi không thấy một tương lai cho Tổng thống al-Assad ở Syria. Không có chiến thắng nào trong việc đánh bom các bệnh viện... và kết quả là một đất nước mà bạn chỉ có thể kiểm soát 40%."
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí khôi phục các cuộc tiếp xúc quân sự đã bị đóng băng, cũng như các cuộc tiếp xúc theo thể thức "2+2". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Ngày hôm nay, điều đã được 2 bên nhất trí là sự cần thiết khôi phục các cơ chế khác, ngoài cơ chế đối thoại song phương Nga - Nhật, vốn đã bị đóng băng trong những năm gần đây, tức cuộc tiếp xúc quân sự và các cuộc hội đàm theo khuôn khổ 2+2".
Yêu cầu của ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein kiểm phiếu lại tại một số bang tại Mỹ dường như đã đem về kết quả không thể lường trước, đó là số phiếu ở thành phố Detroit (bang Michigan) đã vượt lượng cử tri đi thực hiện nghĩa vụ tại đây. Nhiều khu vực tuyển cử ở Detroit nằm trong số những trường hợp không được xem xét trong cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang khởi động từ hôm 5/12 và kết thúc vào ngày 9/12 dựa trên yêu cầu của tòa án bang Michigan.
Ngày 15/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã quyết định chọn Hạ nghị sỹ bang Montana Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền tương lai của ông. Ông Ryan Zinke là một cựu chỉ huy thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. Ông được biết đến nhiều qua những quan điểm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và là người từng đặt câu hỏi liệu con người có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu hay không.
Việc Trung Quốc thông báo sẽ phạt một nhà sản xuất ô tô Mỹ với cáo buộc thao túng giá được coi là dấu hiệu cho thấy cách nước này có thể trả đũa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nếu ông đảo lộn quan hệ hai nước sau nhiều thập kỷ. Phát biểu gần đây của ông Trump rằng, Mỹ không cần chịu ràng buộc của chính sách coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc có thể làm xói mòn nền tảng của quan hệ Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. (XEM CHI TIẾT)
Các bước đi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm tăng cường hạ tầng quân sự đang ảnh hưởng trực tiếp đến nền an ninh quốc gia Nga, và Moscow sẽ có những biện pháp tương xứng. Andrey Kelin, Vụ trưởng Vụ Hợp tác toàn châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng việc NATO tăng chi tiêu quốc phòng sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang. (XEM CHI TIẾT)
NATO sẽ tiến hành vòng đàm phán chính thức mới với Nga vào đầu tuần tới để thảo luận về tình hình an ninh châu Âu và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Quan hệ giữa phương Tây - Nga nói chung và quan hệ NATO - Nga nói riêng, đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh. Việc NATO hủy bỏ các cuộc họp tham vấn của Hội đồng NATO- Nga đã làm “đóng băng” hợp tác giữa 2 bên từ tháng 6/2014. 
Hơn 6000 quân nhân và chuyên viên dân sự hàng ngày tham gia vào nhiệm vụ trực chiến phòng không nhằm đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga rộng lớn. Phòng Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/12 cho biết thông tin trên, đúng dịp binh chủng Kỹ thuật vô tuyến điện kỷ niệm lần thứ 65  ngày thành lập. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng