THẾ GIỚI 24H: EU thành lập trung tâm đào tạo điệp viên

TPO - Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí với kế hoạch thành lập một trung tâm đào tạo điệp viên chung, trong bối cảnh khối này đang có những bước đi thăm dò nhằm gắn kết chặt chẽ hơn quân đội các nước thành viên sau khi Anh rời khối (Brexit).

Trường tình báo của EU sẽ do Hy Lạp dẫn dắt và có trụ sở tại Cyprus. Ảnh: Getty
Trường tình báo của EU sẽ do Hy Lạp dẫn dắt và có trụ sở tại Cyprus. Ảnh: Getty

Theo Politico, việc thành lập một trường tình báo chung sẽ là bước tiến lớn với cộng đồng tình báo EU. Trường Tình báo Liên hợp EU sẽ do Hy Lạp dẫn dắt và có trụ sở tại Cyprus. Nơi này sẽ đào tạo nhân viên cho các cơ quan tình báo trong EU thông qua sự hợp tác với các cơ quan tình báo quốc gia và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).


Ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định nước này cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga. Trước đó, Tổng thống Poroshenko đề nghị Quốc hội sửa đổi một số điều trong Hiến pháp theo hướng hiến định chính sách gia nhập NATO và EU.


Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 22/11 tuyên bố Moskva có thể triển khai tên lửa trên lãnh thổ các đồng minh nếu như Mỹ triển khai tên lửa tại châu Âu. Nghị sĩ cấp cao Nga cho biết ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 của Mỹ có thể mở đường cho việc triển khai các loại tên lửa bị cấm theo hiệp ước tại châu Âu. Ông Kosachev cảnh báo nếu hành động triển khai tên lửa diễn ra, Nga sẽ sử dụng vũ khí của mình tấn công tên lửa của Mỹ.


Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đã đến United Arab Emirates (UAE), bắt đầu chuyến thăm một số nước từ ngày 22/11. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Bin Salman kể từ khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, vốn gây ra sự chỉ trích trên phạm vi toàn cầu. Ông Bin Salman đã được Thái tử UAE Sheikh Mohammed Bin Zayed al-Nayhan chào đón ngay khi vừa đặt chân tới nước láng giềng.


Pháp đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 18 công dân Saudi Arabia, được cho có liên quan tới vụ sát hai nhà báo Jamal Khashoggi. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp đã không nêu tên các cá nhân người Saudi Arabia, nhưng nói rằng, hành động này được thực thi trong sự phối hợp với các đối tác châu Âu, nhất là Đức. Trước đó, ngày 19/11, Đức cũng đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 18 công dân Saudi Arabia và ngừng toàn bộ hoạt động bán vũ khí cho quốc gia Trung Đông này.


Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Triều Tiên dường như vẫn đang mở rộng hoạt động ở cơ sở hạt nhân chính Yongbyon. Theo lãnh đạo IAEA Yukiya Amano, các thiết bị đặc biệt dường như đã được mang vào một lò phản ứng nước nhẹ xây dựng bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ngoài ra, cơ quan này cũng quan sát thấy những hành động phù hợp với việc sản xuất nguyên liệu hạt nhân từ lò phản ứng này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh cho quân đội sử dụng vũ lực nếu cần thiết trong các hoạt động ngăn cản người nhập cư trái phép ở biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo chính phủ có thể đóng cửa trong tháng tới vì vấn đề an ninh biên giới. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tiết lộ ông đã được trao quyền sử dụng quân đội để bảo vệ các quan chức biên phòng.


Daily Mail ngày 22/11 đưa tin cảnh sát nước này đã mở cuộc điều tra khủng bố sau khi phát hiện 2 thiết bị nổ tự chế trong một căn hộ đang trong quá trình cải tạo ở Công viên Craven, Hadlesden vào ngày 21/11. Lực lượng chức năng đã xử lý an toàn và đưa các thiết bị này ra khỏi căn hộ nói trên để kiểm tra cụ thể. Căn hộ đang bị phong tỏa phục vụ cuộc điều tra do Bộ chỉ huy chống khủng bố thuộc cảnh sát London tiến hành. Chưa có đối tượng nào liên quan đến vụ việc này bị bắt giữ.


Lực lượng an ninh Đức đang diễn tập chống khủng bố tại sân bay Cologne Bonn, Tây Đức. Đây là cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Đức. Buổi diễn tập dựa trên kịch bản một nhóm khủng bố đã qua huấn luyện quân sự, tấn công vào một sân bay thương mại với sự tham gia của khoảng 1.000 nhân viên an ninh địa phương và liên bang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng