THẾ GIỚI 24H: FBI lục soát văn phòng của luật sư riêng Tổng thống Mỹ

TPO - Rạng sáng 10/4 theo giờ Việt Nam, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành lục soát văn phòng và nhà riêng của ông Michael Cohen - luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, đồng thời tịch thu một số tài liệu để phục vụ điều tra.

THẾ GIỚI 24H: FBI lục soát văn phòng của luật sư riêng Tổng thống Mỹ

Thông tin này đã được luật sư của ông Cohen xác nhận. Trong một thông báo, luật sư của ông Cohen cho biết đã được các công tố viên liên bang cho hay hành động lần này được thực hiện theo yêu cầu của Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Tại văn phòng của ông Cohen, FBI đã tịch thu tài liệu thuế, hồ sơ kinh doanh cũng như truy cập nội dung nhiều thư điện tử.


Ngày 9/4, trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về sự suy đoán và "khiêu khích" xung quanh vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực Douma do phiến quân chiếm giữ ở Syria. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến về tình hình Syria, trong đó có cáo buộc của một số nước Phương Tây đối với Damascus về việc sử dụng vũ khí hóa học. Phía Nga đã nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận được sự khiêu khích và suy đoán trong vấn đề này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Động thái này diễn ra sau khi có thông tin Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về việc giải trừ hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Phát biểu với các phóng viên trước khi diễn ra một cuộc họp nội các, Tổng thống Trump nêu rõ, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian "trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6."


Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Triều Tiên lần đầu tiên xác nhận với Mỹ rằng đã sẵn sàng đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Lời xác nhận được Triều Tiên đưa ra trong những liên lạc bí mật giữa quan chức hai nước, nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Hiện những liên lạc này chỉ mới ở bước sơ bộ, diễn ra giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và giữa giới chức tình báo hai bên thông qua một kênh phi chính thức riêng biệt.


Reuters đưa tin ngày 9/4, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đánh giá rằng có tới 80% khả năng đạt được một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ mới (NAFTA) vào tuần đầu của tháng 5/2018. Theo ông Guajardo, phái đoàn đàm phán Mỹ đang chịu sức ép phải đưa ra một thỏa thuận mới vào tuần đầu tháng 5/2018, nhằm cho phép quốc hội nước này có đủ thời gian để thảo luận về NAFTA sửa đổi, bởi cơ cấu thành viên trong Thượng viện và Hạ viện sẽ thay đổi sau kỳ bầu cử vào tháng 11/2018.


Ngày 9/4, Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria. Dự thảo nghị quyết mới này tương tự bản dự thảo mà Mỹ đề xuất hồi tháng 3 vừa qua và bị Nga bác bỏ. Nhiều khả năng Moskva cũng sẽ phủ quyết văn kiện mới này.


Philippines dự kiến trong vài tháng tới sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc để cùng khai thác dầu khí một khu vực thuộc biển Đông mà cả hai nước đều đòi chủ quyền, một quan chức Philippines hôm qua cho biết. Giới quan sát cho rằng, Philippines sẽ đối mặt nhiều rủi ro trước một Trung Quốc khó lường. Hồi tháng 2, Philippines và Trung Quốc đồng ý lập một ban đặc biệt để tìm ra cách thức khai thác chung nguồn tài nguyên dầu khí ở những khu vực hai bên tranh chấp mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền. (XEM CHI TIẾT)


Một ngày sau khi báo chí phương Tây đưa tin hơn 70 người chết và hàng trăm người bị thương trong một vụ tấn công hóa học ở Douma, gần thủ đô Damacus, rạng sáng 9/4, một cuộc không kích nhằm vào sân bay quân sự ở Syria làm 14 người thiệt mạng. Sau vụ không kích rạng sáng 9/4, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố: “Iran và lực lượng Quds (đơn vị đặc nhiệm của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran) có lúc hoạt động từ căn cứ không quân T-4, với sự trợ giúp của quân đội Syria và sự cho phép của chính quyền Syria”. Một quan chức chính quyền Israel khẳng định, họ không kích do Syria đã tiếp tay cho các thế lực đe dọa an nguy của Israel.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng