THẾ GIỚI 24H: Hàn Quốc lên kế hoạch chiến tranh tổng lực

TPO - Quân đội Hàn Quốc vừa trình lên Tổng thống Moon Jae-in một bản kế hoạch mới chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tổng lực với Triều Tiên. Thông tin này xuất hiện ngay sau lần phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào sáng 29/8 qua lãnh thổ Nhật Bản mà Bình Nhưỡng coi là "khúc dạo đầu" trước khi họ hướng tới tấn công đảo Guam.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là đang thúc đẩy một kế hoạch mới cho một cuộc chiến tổng lực với Triều Tiên, kiểm tra lại toàn bộ ngành quốc phòng, sẵn sàng “nghiền nát” Bình Nhưỡng. Trước đó, khi ông Moon chính thức nhậm chức vào tháng 5, ông cam kết nỗ lực thực hiện chính sách đối ngoại với Triều Tiên và tìm kiếm nền hòa bình. Song trong mấy tháng trở lại đây, Triều Tiên liên tục khiến dư luận quốc tế bất an với hàng loạt vụ phóng thử tên lửa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên đã không còn có thể giải quyết bằng đối thoại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh “Washington chưa từng cạn kiệt giải pháp ngoại giao trong vấn đề Bình Nhưỡng”. (XEM CHI TIẾT)


Ngoại trưởng Qatar Sheik Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 30/8 tuyên bố Doha sẵn sàng đàm phán chấm dứt căng thẳng ngoại giao với 4 nước vùng Vịnh, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh muốn hòa giải.


Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - khẳng định rằng ông đã nhận được một bức thư điện tử hồi tháng 1/2016 từ một cố vấn của ông Donald Trump liên quan tới dự án bất động sản ở Moscow. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết ông đã không phúc đáp cũng như không thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu lo ngại cuộc tập trận có thể là kế sách “Ngựa thành Troy” của Nga. Qua đó, Nga có thể để lại các thiết bị quân sự mà nước này đưa vào Belarus trong quá trình tập trận. (XEM CHI TIẾT)


Chuyên gia Nga nhận định, việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân được mệnh danh “kẻ hủy diệt” phiên bản nâng cấp B61-12 ở sa mạc Nevada mang ý nghĩa chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị cho chiến tranh. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 30/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cho phép quân đội quyết định về các biện pháp quân sự nhằm giành lại những khu vực còn nằm trong tay phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi, miền Nam nước này.


Bảy máy bay chiến đấu F-15C Eagle đã hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Siauliai thuộc Litva, để tham gia sứ mệnh tuần tra không phận các nước vùng Baltic. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng thời điểm cũng tuyên bố 4 tiểu đoàn đa quốc gia đóng tại các nước Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan chính thức đi vào hoạt động. (XEM CHI TIẾT)


Hơn 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới ngày 30/8 đã đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương hằng năm Hajj, kéo dài 5 ngày. Lễ hành hương năm nay sẽ chứng kiến sự tham gia trở lại của người Hồi giáo Iran. Năm 2016, người Hồi giáo Iran đã không tham dự lễ hành hương do tranh cãi ngoại giao giữa Tehran và Riyadh sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp trong mùa lễ hội hành hương năm 2015.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng