THẾ GIỚI 24H: Hàn Quốc loại trừ khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc tuyên bố không thể chấp nhận chiến tranh là một lựa chọn để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng được cho vừa thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất từ trước đến nay.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Phát biểu tại một diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và Quỹ Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Hàn Quốc, ông Cho Hyun cho rằng Mỹ gần đây liên tục đề cập tới việc để ngỏ "mọi lựa chọn" liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, song chiến tranh không thể là một lựa chọn. Theo ông Cho, cần phải thận trọng để việc để ngỏ "mọi lựa chọn" không bị diễn dịch thành leo thang chiến tranh hay gây tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng. 


Trong gần 7 thập kỷ, Mỹ và Hàn Quốc luôn là hai đồng minh gần gũi nhất. Binh lính của hai nước phối hợp với nhau không chỉ trong chiến tranh Triều Tiên mà còn cả ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq. Dưới cái ô của Mỹ, nền kinh tế Hàn Quốc cũng đạt tới sự phát triển thần kỳ. Giờ đây, khi Triều Tiên thử hàng loạt bom hạt nhân và phóng tên lửa, mối quan hệ đó lại trở nên căng thẳng vào lúc cả hai có thể cần nhau hơn bao giờ hết. (XEM CHI TIẾT)


Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn của ông đã có phản ứng mạnh và kêu gọi sẽ đáp trả bằng hành động quân sự hùng hậu. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện tại Mỹ sẽ không thể sử dụng vũ lực với Triều Tiên, nếu có chăng cũng chỉ là các động thái răn đe quân sự quy mô lớn. (XEM CHI TIẾT)


Sáng sớm 5/9, Trung Quốc đã bắn hạ một tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự diễn ra tại vịnh Bột Hải, phía Bắc Trung Quốc. Theo các chuyên gia quân sự, sự phô trương sức mạnh và khả năng quân sự của quân đội Trung Quốc được coi như là một cảnh báo tới Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9. (XEM CHI TIẾT)


Sau gần một ngày họp kín tại thủ đô Phnom Penh, chiều 5/9, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và Ngoại trưởng Lào Saleumsay Kommasith đã thống nhất được một số nội dung quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới giữa hai nước.


Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh ngày 5/9 đã chính thức truy tố ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, về tội “câu kết với nước ngoài” theo Điều 443, phần về Hành vi Phản quốc và Gián điệp, Luật hình sự Campuchia.


Bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nêu rõ: "Chương trình Trì hoãn Hành động đối với Người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã bị hủy bỏ". Ông Sessions lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp. 


Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 5/9 cho biết nếu Tổng thống Donald Trump nói với Quốc hội Mỹ rằng Iran vi phạm thỏa thuận hật nhân năm 2015, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Bà Haley nói: "Nếu Tổng thống quyết định không chấp nhận sự tuân thủ của Iran, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Thỏa thuận này hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và cho phép tiến hành hoạt động thanh sát thường xuyên các cơ sở (hạt nhân) tại Iran. 

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá