THẾ GIỚI 24H: Hàng trăm chính khách Đức bị phát tán dữ liệu cá nhân

TPO - Người phát ngôn chính phủ Đức Martina Fietz ngày 4/1 cho biết, dữ liệu cá nhân cùng tài liệu của hàng trăm chính khách Đức và nhân vật nổi tiếng ở nước này đã bị phát tán trên mạng xã hội.

THẾ GIỚI 24H: Hàng trăm chính khách Đức bị phát tán dữ liệu cá nhân

Bà Fietz còn cho hay, trong số "nạn nhân" có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, các nghị sĩ ở Hạ viện Đức, Nghị viện châu Âu cũng như các nghị viên ở vùng của nước Đức. Hầu hết lãnh đạo các đảng chính trị có ghế trong quốc hội Đức đều bị rò rỉ thông tin. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng và nhà báo cũng bị ảnh hưởng.


Ngày 4/1, Hải quân Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận đầu tiên trong năm 2019 nhằm tái khẳng định cam kết duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu mạnh mẽ. Cuộc tập trận này có sự tham gia của một số tàu chiến và một máy bay lên thẳng. Địa điểm tập trận là vùng biển phía nam vùng đệm mà hai miền Triều Tiên lập ra gần biên giới trên biển giữa hai bên hồi năm 2018 để giảm căng thẳng và ngăn chặn các cuộc đụng độ.


Chính phủ Anh đã chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, trong khi các lãnh đạo doanh nghiệp Anh cảnh báo “Brexit cứng” sẽ gây xáo trộn lớn như hàng hóa ứ đọng tại các cảng, thêm nhiều chốt kiểm soát biên giới... Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit cảnh báo tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về Brexit lần thứ hai sẽ chỉ làm nghiêm trọng hơn tình trạng chia rẽ hiện nay. Ông cũng khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu nào trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5 tới.


Ngày 4/1, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Chuck Schumer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Quốc hội rằng ông sẽ để chính phủ đóng cửa "trong một thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm." Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, liên quan đến yêu cầu của ông Trump về kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đã bước sang ngày thứ 14.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 4/1, Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã nhất trí theo đuổi sự phát triển mối quan hệ song phương "hướng tới tương lai," bất chấp cuộc tranh cãi leo thang giữa hai bên liên quan tới vấn đề radar quân sự. Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho hay: "Liên quan đến vấn đề radar, hai ngoại trưởng cùng nhất trí rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần giải quyết những bất đồng của mình thông qua việc tham vấn giữa các cơ quan quân sự của hai bên.


Một nhóm nghị sỹ Canada dự kiến sẽ tới Trung Quốc cuối tuần này. Thượng nghị sỹ đảng Tự do Joseph Day, người dẫn đầu đoàn công tác này, cho biết nội dung thảo luận với các đối tác Trung Quốc dự kiến gồm các lĩnh vực như thương mại, du lịch, y tế và giáo dục.  Trong khi đó, ông Michael Cooper, nghị sỹ Đảng Bảo thủ, thành viên của đoàn công tác, bày tỏ hy vọng vụ bắt giữ hai công dân Canada sẽ được đề cập đến trong quá trình thảo luận với giới chức Trung Quốc, với mục tiêu là hai công dân Canada trên được an toàn trở về nước trong thời gian sớm nhất có thể.


Các nhà lãnh đạo lực lượng người Kurd tại Syria đang tìm kiếm khả năng đạt được một thỏa thuận chính trị do Nga làm trung gian với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia này. Các lực lượng người Kurd hiện kiểm soát phần lớn miền Bắc Syria đã đề xuất một lộ trình hướng tới thỏa thuận với chính quyền Damascus trong khuôn khổ các cuộc gặp gần đây với Nga và hiện đang chờ đợi phía Moskva phản hồi.


Châu Phi tiếp tục có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh sẽ điều chỉnh chính sách để trở thành người bạn “cùng thắng” với châu Phi chứ không phải chỉ khai thác tài nguyên. Thông điệp này một lần nữa lại được nhắc tới trong chuyến công du đang diễn ra tại châu Phi của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng