THẾ GIỚI 24H: Hôm nay, Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (20/2) dự kiến sẽ đọc bản Thông điệp liên bang thường niên trước Quốc hội nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Việc Tổng thống Nga phát biểu trước Quốc hội Liên bang được Tổng thống nước này Boris Yeltsin khởi xướng vào ngày 24/2/1994. Đến nay, ông Putin đã 14 lần đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga.


Ngày 19/2, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận định, những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với hệ thống tên lửa 9M729 đều chỉ được dựa trên "thông tin tình báo" do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý (NGA) thêu dệt. Ông Konashenkov nhấn mạnh: "Rõ ràng là tất cả mọi cáo buộc về việc Nga sản xuất hệ thống tên lửa 9M729 và vi phạm hiệp ước INF đều chỉ được dựa trên những 'thông tin tình báo' do CIA và Nga thêu dệt".


Ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bước đi hướng đến việc thành lập Lực lượng Vũ trụ trong quân đội Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa trong không gian. Theo đó, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh Chính sách Vũ trụ 4, đặt nền tảng cho một dự luật có thể thành lập Lực lượng Vũ trụ như một quân chủng mới. Phát biểu tại lễ kí diễn ra ở Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump khẳng định Lực lượng Vũ trụ là một ưu tiên an ninh quốc gia.


Ngày 19/2, truyền thông Trung Đông đưa tin bà Bouthaina Shaaban - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thẳng thừng bác bỏ ý tưởng trao cho người Kurd ở Syria quyền tự trị. Theo bà Shaaban, động thái này sẽ "mở" ra tình trạng chia cắt đất nước.


Tổ chức báo chí Hàn Quốc (KPF) ở Seoul có kế hoạch lập một trung tâm báo chí tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho giới phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. KPF dự kiến tổ chức diễn đàn của các chuyên gia về cuộc gặp thượng đỉnh và cung cấp dịch vụ xe buýt miễn phí giữa Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Xô và khách sạn Hanoi Grand Plaza, nơi nhiều phóng viên Hàn Quốc và nước khác dự kiến lưu trú trong thời gian sự kiện diễn ra, theo Yonhap.


Ngày 19/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới, nhằm tìm hướng giải quyết cho vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ qua. Theo hãng Kyodo, tại cuộc gặp ở Văn phòng Thủ tướng với thành viên các gia đình nạn nhân bị bắt cóc, ông Abe cho hay sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này với Tổng thống Trump.


Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2, Đặc phái viên Mỹ - Stephen Biegun đã có chuyến công tác tới Hà Nội ngày 19/2. Trước đó, ông Stephen Biegun cũng đã có 3 ngày tới thăm Triều Tiên, từ 6-8/2 – một chuyến thăm mà vị Đặc phái viên Mỹ muốn đạt được những tiến bộ “cụ thể” cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá