DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Iran bất ngờ rút tên lửa khỏi bệ phóng

TPO - Iran đã bất ngờ rút tên lửa khỏi một bệ phóng ở phía đông Tehran trong bối cảnh giới chức nước này và Mỹ tiếp tục "khẩu chiến" về vụ phóng thử tên lửa hôm 29/1.

Hình ảnh vệ tinh chụp bệ phóng trong công tác chuẩn bị.
Hình ảnh vệ tinh chụp bệ phóng trong công tác chuẩn bị.

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh ImageSat International trong mấy ngày qua, Iran đã rút tên lửa Safir khỏi bệ phóng. Trước đó, trong ngày 3/2, giới chức Mỹ xác định Iran đang chuẩn bị phóng tên lửa Safir. Patrick Megahan – một chuyên gia về chương trình tên lửa của Iran thuộc Tổ chức Quốc phòng Dân chủ - cho tờ Bussiness Insider biết tên lửa Safir thường được sử dụng để phóng vệ tinh lên trên không gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể được trưng dụng phục vụ công tác thử nghiệm kỹ thuật cho tên lửa đạn đạo liên lục địa tương lai.


Ủy ban Kiểm tra-kỷ luật Trung ương (Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) thông báo, một trong những ưu tiên công tác của ủy ban trong năm 2017 là thành lập một siêu ban chống tham nhũng. Siêu ủy ban này sẽ tích hợp các cơ quan chống tham nhũng trực thuộc viện kiểm sát và chính phủ vào Ủy ban Kiểm tra-Kỷ luật Trung ương. (XEM CHI TIẾT)
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết đã kỷ luật cựu Bộ trưởng các vấn đề công dân, Lý Lập Quốc và cấp phó của ông này là cựu Thứ trưởng Đậu Ngọc Bái tội xao lãng nhiệm vụ, sau khi phát hiện rằng các vấn đề tham nhũng có hệ thống đã "lây lan" ở bộ trên. Thông cáo nêu rõ: "Cơ quan mà họ làm việc đã có tiếng về vấn đề tham nhũng có hệ thống". Cả hai quan chức này đã nhận các kỷ luật hành chính, sau một cuộc điều tra được công khai vào tháng 1/2017. 
Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J. P. Singh đến và lên án vụ nổ súng của binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Khui Ratta trên đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir ngày 7/2 làm một dân thường thiệt mạng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria cho biết Vụ trưởng Vụ Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ Singh. Theo người phát ngôn, vụ nổ súng là hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực này.
Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch thuê văn phòng tại tòa tháp Trump Tower. Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ James Brindle, nếu kế hoạch được thực hiện, cơ quan chính phủ sẽ phải trả tiền thuê diện tích cho công ty thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump. "Địa điểm trong tòa nhà là cần thiết dành cho người và thiết bị để hỗ trợ Tổng thống Mỹ tại nơi cư trú của ông", ông James Brindle nói. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 8/2 lên án vụ đánh bom liều chết tại trụ sở Tòa án Tối cao ở thủ đô Kabul, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương tối 7/2 "là tội ác chống lại loài người và không thể tha thứ". Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công. Theo đó, kẻ đánh bom là Abu Bakr Altajiki đã kích nổ đai bom cài trên người khi các nhân viên tòa án rời nhiệm sở sau giờ làm việc.
Các nguồn tin từ Phủ tổng thống Thổ Nhĩ kỳ ngày 8/2 cho hay Tổng thống nước này Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm đã nhất trí cùng nhau hành động đối với các thị trấn al-Bab và Raqqa hiện do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát. Theo nguồn tin, hai nhà lãnh đạo đã bàn về các vấn đề bao gồm vùng an toàn tại Syria, khủng hoảng người tỵ nạn và cuộc chiến chống khủng bố. 
Bộ Quốc phòng Đức cho biết máy bay vận tải Airbus A400M chở Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ursula von der Leyen đến Litva hôm 8/2 đã bị hỏng động cơ. Một trong 4 động cơ của máy bay đã bị lỗi và được phát hiện trong quá trình kiểm tra kỹ thuật, sau khi máy bay chở Bộ trưởng Leyen hạ cánh ở Litva. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc và bà Leyen đã phải sử dụng một máy bay thay thế để trở về từ Litva. 
Trả lời một nghị sỹ thuộc Đảng dân tộc Scotland (SNP) rằng liệu bà sẽ khởi động Brexit mà không nhất trí về quan điểm đàm phán chung của Liên hiệp Anh (gồm Anh, Scotland, sứ Wales và Bắc Ireland), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố một Scotland độc lập sẽ không tham gia Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, một kết quả thăm dò công bố cùng ngày cho thấy tỷ lệ người dân Scotland ủng hộ tách khỏi Vương quốc Anh đã tăng 3% so với cuộc khảo sát trước đó, đạt 49%, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thể hiện quan điểm về một "cuộc chia tay hoàn toàn và dứt khoát" với EU. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng