THẾ GIỚI 24H: IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

TPO - Ngày 18/11, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS
Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

Trong những tuần gần đây, tần suất các cuộc không kích tại Tulul al-Safa đã tăng lên và hàng trăm binh sĩ Chính phủ Syria đã được điều động tới đây để tiếp viện. Các tay súng IS rút chạy về khu vực Tulul al-Safa từ hơn 3 năm trước đây, sau khi hứng chịu một loạt thất bại ở khắp các khu vực phía Đông và Nam Syria.


Ngày 18/11, Nga cho biết các cuộc đàm phán sắp tới về việc giải quyết tranh chấp đối với quần đảo, mà Moscow gọi là Kuril còn Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, không nhất thiết dẫn đến việc Moscow sẽ từ bỏ các đảo này. “Có thể nói điều này đồng nghĩa với việc tự động trao trả lãnh thổ không? Chắc chắn là không”, TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.


Hàng chục ngàn người dân CH Czech đã tuần hành tại thủ đô Praha vào cuối tuần qua để kêu gọi Thủ tướng Andrej Babis từ chức, trong bối cảnh nước này vừa kỷ niệm 29 năm Cách mạng nhung. Người biểu tình đã tụ tập tại một số địa điểm ở thủ đô Praha để gây sức ép đối với ông Babis - người đang bị cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Czech cách đây một thập kỷ. Cụ thể, ông Babis bị nghi ngờ sử dụng sai mục đích các quỹ tài trợ của EU để xây dựng trang trại xa hoa Stork Nest gần Praha trong giai đoạn 2007 - 2008.


Ngày 18/11, trong tuyên bố đăng trên trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ, Fernández de Cossío nhấn mạnh, danh sách các doanh nghiệp Cuba bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ rất “phi lý” và bản chất là nhằm tiếp tục gia tăng cấm vận, vây hãm nền kinh tế Cuba. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ, tổng thiệt hại kinh tế do lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba gần 60 năm qua lên tới 933,6 tỷ USD.


Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena chủ trì một cuộc họp gồm đại diện các đảng chính trị trong quốc hội ngày 18/11, để đàm phán với lực lượng của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe bị ông sa thải trước đó nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kể từ ngày 26/10. Ông Wickremesinghe khẳng định, ông vẫn là thủ tướng sau khi Quốc hội bỏ phiếu 2 lần hồi tuần trước để bác bỏ ứng viên thủ tướng Mahinda Rajapakse do Tổng thống Sirisena giới thiệu. Theo Reuters,  ông Wickremesinghe yêu cầu chính phủ của ông phải được phục hồi, nhưng vẫn chưa có phản hồi từ Tổng thống Sirisena.


Ngày 18/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hình thành một liên minh Pháp - Đức mới để hỗ trợ châu Âu có khả năng đối phó với mọi thách thức trong tương lai. Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng đã đến lúc Pháp và Đức cần hợp tác cùng nhau để xây dựng một châu Âu hiện đại, hiệu quả và dân chủ trong tương lai.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng