THẾ GIỚI 24H: ​Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Gaza

TPO - Tối 14/3, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định hai quả rocket đã được phóng từ Dải Gaza vào khu vực thành phố Tel Aviv.

THẾ GIỚI 24H: ​Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Gaza

Một quả rocket bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn, quả còn lại rơi xuống khu vực trống trải. Chưa có báo cáo thương vong nào sau vụ phóng rocket trên. Israel tình nghi tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (Islamic Jihad) đứng sau vụ bắn rocket này.


Ngày 14/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, tương lai sự hiện diện kéo dài 15 năm qua của liên minh quân sự này ở Afghanistan sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc hòa đàm với phiến quân Taliban. Cuộc đàm phán trực tiếp lâu nhất từng được tổ chức giữa Mỹ và Taliban đã kết thúc trong tuần này, với việc cả hai bên đều tuyên bố đạt tiến triển.


Ấn Độ và Pakistan ngày 14/3 đã tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên về hành lang Kartarpur nhằm tạo điều kiện cho người hành hương Ấn Độ tới Pakistan. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, đây là cuộc đàm phán "rất cởi mở," giới chức hai bên đã gặp nhau tại Attari ở Ấn Độ, thảo luận các khía cạnh kỹ thuật và dự thảo một thỏa thuận về hành lang cho phép miễn thị thực đối với người Ấn Độ hành hương.


Ngày 14/3, Đại sứ Nga tại Liban Alexander Zasypkin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ bình thường giữa Liban và Syria. Đại sứ Zasypkin cho rằng Liban nên có một quan điểm thống nhất về bản chất của mối quan hệ giữa nước này với Syria, trong đó "điều quan trọng nhất là thực hiện các biện pháp có lợi cho Liban." Ông cũng nhấn mạnh rằng Liban nên đóng một vai trò tích cực trong việc tái thiết Syria.


Nhằm đối phó với việc các thiết bị bay không người lái xuất hiện quanh các sân bay, đặc biệt là các sân bay lớn ở thủ đô London, nhà chức trách Anh quyết định  mở rộng các khu vực cấm thiết bị bay không người lái (drone) xung quanh các sân bay. Theo đó, nâng bán kính cấm các drone hoạt động từ 1km lên thành 5km, các đối tượng cố tình vi phạm lệnh cấm sẽ chịu một khoản phạt lớn thậm chí là tù chung thân.


Trong ngày 14/3 các nghị sĩ Anh đã bác bỏ kịch bản tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit, đồng thời chấp nhận yêu cầu tạm lùi thời hạn thực thi Brexit đến 30/6 cũng như sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu lần thứ 3 đối với thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu. Phiên bỏ phiếu thứ ba liên quan đến việc liệu nước Anh có đề nghị tạm lùi thời hạn thực thi Brexit hay không. Kết quả, với 412 phiếu thuận so với 202 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã đồng ý phương án lùi thời hạn Brexit đến ngày 30/6/2019 thay vì cột mốc 29/3/2019 như trước kia.


Nga cáo buộc Mỹ âm thầm phân loại lại các hệ thống vũ khí hạt nhân nhằm che giấu quy mô thực sự của kho khí tài chiến lược, vốn bị hạn chế bởi một hiệp ước hạt nhân giữa 2 nước. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cảnh báo một cuộc đua vũ trang tiềm tàng nếu hiệp ước START mới sụp đổ. Phát ngôn của ông Ryabkov đưa trong bối cảnh Mỹ tuyên bố dừng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển tên lửa Novator 9M729.

 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng