THÊ GIỚI 24H: Israel dùng xe tăng pháo kích Hamas tại Gaza

TPO - Ngày 25/3, quân đội Israel thông báo đã sử dụng xe tăng để pháo kích vào 1 tiền đồn của phong trào vũ trang Hamas tại phía Bắc dải Gaza vào đêm 24/3.

Binh sĩ Israel triển khai gần khu vực biên giới với Dải Gaza. Ảnh: AFP
Binh sĩ Israel triển khai gần khu vực biên giới với Dải Gaza. Ảnh: AFP

Cuộc pháo kích nhằm đáp trả các hành động thả bóng bay có kèm chất nổ được thả từ Gaza sang Israel, hay việc người dân Gaza ném các thiết bị nổ qua hàng rào biên giới. Trước đó, chiều 24/3, bạo lực đã gia tăng khi người dân Gaza ném các thiết bị nổ sang lãnh thổ Israe, làm bị thương nhẹ 1 người dân địa phương. Quân đội Israel cùng ngày cũng tiến hành 1 đợt không kích nhằm vào 2 trạm quan sát của Hamas ở phía Nam dải Gaza.


Báo chí Ấn Độ đưa tin Pakistan đã triển khai thêm tên lửa phòng không tầm trung ở một số thành phố và căn cứ quân sự sát biên giới Ấn Độ. 5 đơn vị tên lửa đất đối không LY-80 (HQ-16) và radar do thám phòng không IBIS-150 đã được triển khai rải rác khắp Pakistan sau cuộc không kích của Ấn Độ vào các vị trí của lực lượng khủng bố ở Balakot, nằm trong lãnh thổ Pakistan.


Một lễ tưởng niệm quốc gia để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch sẽ được tổ chức tại New Zealand vào ngày 29/3. Chính quyền New Zealand cũng hy vọng các du khách nước ngoài cũng tham gia lễ tưởng niệm này. Tổng cộng đã có 50 người đã thiệt mạng sau vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào ngày 15/3.


Ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công bố bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong báo cáo tóm tắt gửi Quốc hội, Bộ trưởng Barr khẳng định cuộc điều tra của Công tố viên Muller không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump có sự thông đồng với Nga.


Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khẳng định về kế hoạch xây dựng một kho cất giữ các thiết bị quân sự của quân đội Mỹ tại Ba Lan. Theo đó, kho cất giữ thiết bị quân sự trị giá 260 tỷ USD này sẽ được xây dựng tại Powidz, cách thủ đô Warsaw 200km về phía Tây và sẽ là nơi cất giữ xe bọc thép, đạn dược và vũ khí cho một lữ đoàn. Việc xây dựng sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay và sẽ hoàn thành sau 2 năm.


Quốc hội Anh đã lập kỷ lục khi có tới hơn 4 triệu chữ ký của người dân Anh yêu cầu hủy bỏ Brexit và tiến hành lại cuộc trưng cầu dân ý. Theo quy định, khi Quốc hội nhận được thư kiến nghị từ trên 100.000 chữ ký thì sẽ phải đưa vấn đề này ra Quốc hội thảo luận. Chính phủ Anh trước đây dự kiến có thể đưa ra bỏ phiếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May lần 3 tại hạ viện vào ngày 27/3.


Ngày 24/3, Honduras và Romania đã thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán của các nước này tại Israel về Jerusalem. Phát biểu tại Hội nghị này, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández đã đề cập Jerusalem là "thủ đô thực sự của Israel" và cho biết việc di chuyển (Đại sứ quán) sẽ có hiệu lực "ngay lập tức".

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng