THẾ GIỚI 24H: Israel không kích dải Gaza ngày thứ 2 liên tiếp

TPO - Ngày 3/3, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một cơ sở quân sự của lữ đoàn Al-Qassam ở phía Bắc dải Gaza. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, máy bay chiến đấu của Israel không kích dải Gaza.

Israel tiếp tục tấn công dải Gaza. Ảnh minh họa
Israel tiếp tục tấn công dải Gaza. Ảnh minh họa

Các nguồn tin an ninh ở Gaza cho biết, cơ sở quân sự này đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc không kích của Israel. Ngay trước cuộc không kích, hàng trăm người Palestine đã biểu tình ở phía Bắc dải Gaza. Những người biểu tình đã đốt lốp xe, ném gạch đá về phía những người lính Israel, làm 4 người bị thương.


Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada. Bà Mạnh Vãn Chu cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp khi bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018. Hiện bà Mạnh đã được tại ngoại ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh. Dự kiến vào ngày 6/3 tới, bà sẽ phải có mặt tại tòa để nghe các công tố viên đưa ra những "lập luận chi tiết" cho quyết định dẫn độ bà từ Canada sang Mỹ.


Tổng thống Algeria Bouteflika tuyên bố, ông chỉ cầm quyền thêm 1 năm nếu đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Động thái này diễn ra khi cuối tuần qua, hàng chục nghìn người biểu tình kêu gọi ông Bouteflika không tham gia tranh cử Tổng thống vào tháng Tư tới.


Lực lượng Taliban ngày 3/3 cho biết tiến trình hòa đàm giữa phong trào này với Mỹ đang tiến triển trên cơ sở "từng bước một." Hai bên đã nối lại đàm phán trong tuần qua ở Doha, Qatar sau khi tạm ngừng để có thời gian tham vấn nội bộ. Theo người phát ngôn của Taliban, đàm phán tiếp tục tập trung vào vấn đề Mỹ rút quân và một thỏa thuận ngăn chặn khủng bố sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu an toàn.


Ngày 3/3, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, Malaysia sẽ xem xét việc nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 mất tích vào ngày 8/3/2014, nếu như các công ty tham gia hoạt động tìm kiếm đưa ra các phương án đề xuất hợp lý. Bộ trưởng Anthony Loke cho biết, Malaysia sẵn sàng chi trả cho các công ty tìm kiếm nếu như các công ty này xác định được vị trí của chiếc MH370 hiện nay đang nằm ở đâu.


Ủy ban bầu cử trung ương Moldova ngày 3/3 đã phê chuẩn kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội và cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức một tuần trước đó. Kết quả này sẽ được gửi tới Tòa án Hiến pháp để các thẩm phán xác nhận hoặc từ chối tính hợp pháp của các sự kiện này. Ðây là lần đầu Moldova bầu cử Quốc hội theo hình thức hỗn hợp, theo đó 51 nghị sĩ được bầu theo khu vực, 50 người bầu theo danh sách đảng phái.


Kết quả thăm dò mới nhất được công bố ngày 3/3 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên dù nỗ lực tìm kiếm ngân sách để xây bức tường biên giới bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt. Cuộc khảo sát trên do báo Wall Street Journal (WSJ) và hãng tin NBC tiến hành cuối tháng 2. Việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico cũng vấp phải sự phản đối của 60% người được hỏi.


Ngày 3/3, phái đoàn Syria do Chủ tịch Quốc hội Hammouda Sabbagh dẫn đầu đã tới thủ đô Amman của Jordan để tham dự hội nghị Liên minh Liên Nghị viện Arab (AIPU), qua đó đánh dấu sự trở lại hội nghị này của Syria sau 8 năm. Trong diễn văn tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Jordan Atef Tarawneh đã kêu gọi các nước trong khu vực "hợp tác hướng đến một thỏa thuận chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria... và để Syria một lần nữa giành lại vị trí của mình" trong thế giới Arab.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá