THẾ GIỚI 24H: Khủng bố IS mất gần 90% lãnh thổ tại Iraq và Syria

TPO - Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất gần 90% lãnh thổ mà chúng kiểm soát hồi năm 2014, thời điểm nhóm khủng bố này tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

THẾ GIỚI 24H: Khủng bố IS mất gần 90% lãnh thổ tại Iraq và Syria

THẾ GIỚI 24H: Khủng bố IS mất gần 90% lãnh thổ tại Iraq và Syria - ảnh 1 Người Iraq sơ tán đi qua biên giới với Syria. Ảnh: AP

Thông báo của liên quân do Mỹ đứng đầu được đưa ra đúng vào ngày kỷ niệm 3 năm lực lượng này ra đời cũng như vào thời điểm lực lượng Arab - người Kurd do liên minh hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thành phố Raqqa ở Syria, nơi từng là thành trì một thời của các tay súng IS. Người phát ngôn của liên minh, ông Ryan Dillon thông báo rằng các đối tác của liên minh đã đánh bật IS ra khỏi 87% lãnh thổ mà chúng từng chiếm giữ và giải thoát cho hơn 6,5 triệu người.


Tổng cộng 2.354 đại biểu và khách mời sẽ tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc từ ngày 18 tới 24/10 tại Bắc Kinh. Theo đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có Ban chấp hành trung ương mới, Bộ Chính trị mới 25 ủy viên, trong đó có 7 ủy viên thường vụ. Ngay sau khi Đại hội 19 bế mạc, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Trung ương 1 khóa 19. Sau khi hội nghị này kết thúc, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ ra mắt giới báo chí trong và ngoài nước. (XEM CHI TIẾT)


Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 17/10 tuyên bố luật trưng cầu ý dân được chính quyền Catalonia thông qua ngày 6/9 nhằm tiến hành một cuộc bỏ phiếu về nền độc lập là vô giá trị. Ngay từ đầu, tòa án đã đình chỉ luật trưng cầu trên khi nghiên cứu về tính hợp pháp của luật này, song chính quyền Catalonia vẫn xúc tiến cuộc trưng cầu gây tranh cãi.


Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker cho biết Anh đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, đến từ các phần tử phiến quân Hồi giáo tìm cách tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn, thường là các âm mưu tự phát chỉ cần vài ngày để thực hiện. Theo ông Parker, trong vòng 4 năm qua, Anh đã triệt phá 20 âm mưu, ngăn chặn 7 vụ tấn công Hồi giáo trong 7 tháng qua, đồng thời tiết lộ đã có 500 chiến dịch có liên quan đến 3.000 đối tượng tham gia vào hoạt động phiến quân.


Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đã xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt của cảnh sát ở thành phố Mersin, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến ít nhất 12 người bị thương. Hãng thông tấn Anadolu đưa tin các xe cứu thương và xe cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường vụ đánh bom trên. Trong khi đó, kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quả bom được kích nổ bởi thiết bị điều khiển từ xa.


Ngày 17/10, truyền thông nhà nước Iran đưa tin một chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại Syria. Hãng thông tấn Basij cho biết: "Chuẩn tướng Abdollah Khosravi, sĩ quan cấp cao kỳ cựu, đã hy sinh ngày 14/10 tại Syria". Tuy nhiên, hãng tin này không tiết lộ thêm thông tin về sự kiện này.


Chiến dịch quân sự tại Syria có thể kết thúc trong cuối năm nay, nhưng sau đó Nga sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự của mình tại đây sau đó. Trên đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Franz Klintsevich. (XEM CHI TIẾT)


Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hải quân nước này vừa phóng thử thành công đạn tên lửa đánh chặn Standard Missile-6 (SM-6) trong thời gian diễn ra cuộc tập trận mang mật danh “Formidable Shield”. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng