THẾ GIỚI 24H: Lá chắn tên lửa Mỹ không nhằm chống lại Nga

TPO - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở châu Âu sẽ không đóng vai trò như một lá chắn tương lai để chống lại các rocket của Nga.

THẾ GIỚI 24H: Lá chắn tên lửa Mỹ không nhằm chống lại Nga

Khi được hỏi liệu vị trí tên lửa ở Romania và vị trí theo kế hoạch ở Ba Lan có phát triển công nghệ nhằm chống lại các tên lửa của Nga hay không, ông Work nêu rõ: "Không, không hề có những kế hoạch để làm điều đó. Các hệ thống này nhằm đảm bảo năng lực phòng thủ mở rộng để chống lại mối đe dọa ở bên ngoài khu vực hoạt động châu Âu-Đại Tây Dương".


Bộ Quốc phòng Anh ngày 12/5 tuyên bố, máy bay chiến đấu Typhoon của nước này đã chặn đứng một máy bay vận chuyển của quân đội Nga đang tiếp cận các nước vùng Baltic. Theo Bộ Quốc phòng Anh, máy bay Nga không truyền đi bất cứ mã nhận diện nào và không đáp lại yêu cầu nhận diện từ phía Anh. Máy bay Anh đã lập tức xuất phát từ căn cứ không quân Amari ở Estonia để ngăn chặn máy bay Nga. Các máy bay chiến đấu của Anh vừa nhận nhiệm vụ triển khai đến khu vực Baltic khoảng 3 tuần trước.
Trong phát biểu đầu tiên sau khi trở thành Tổng thống lâm thời của Brazil, ông Michel Temer cho biết nội các mới cần phải nỗ lực khôi phục lại "tín nhiệm" của đất nước.
THẾ GIỚI 24H: Lá chắn tên lửa Mỹ không nhằm chống lại Nga - ảnh 1
Phát biểu sau khi thông báo về việc sẽ thành lập một nội các thiên về kinh tế tại một sự kiện diễn ra ở Phủ Tổng thống Brazil, Tổng thống lâm thời Temer nói: "Chúng ta cần phải cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân và tái cân bằng ngân sách của chính phủ."
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người vừa bị Thượng viện Brazil bỏ phiếu bắt đầu tiến trình luận tội, cáo buộc cuộc bỏ phiếu này là một cuộc đảo chính không chỉ nhằm lật đổ bà mà còn đi ngược lại ý chí của cử tri Brazil. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ bên ngoài Dinh Tổng thống, bà Rousseff cho rằng đây là một ngày buồn và là tấn bi kịch cho nền dân chủ non trẻ của Brazil. Theo bà Rousseff, bà là nạn nhân của sự bất công lớn, ngoài ra chính phủ tới đây sẽ ra đời từ cuộc đảo chính và đây sẽ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chính trị. (XEM CHI TIẾT)
Chính phủ Pháp đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo kiến nghị của phe đối lập sau khi dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi mà không cần Quốc hội thông qua. 
THẾ GIỚI 24H: Lá chắn tên lửa Mỹ không nhằm chống lại Nga - ảnh 2
Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ do phe đối lập đề xuất chỉ nhận được 246 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, kiến nghị này cần ít nhất 288 phiếu để được thông qua. 
Tin tức truyền thông cho hay ngày 12/5 đã xảy ra một vụ nổ từ một chiếc ô tô gần căn cứ quân sự ở Istanbul, khiến ít nhất 5 người bị thương, trong đó có binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. 
THẾ GIỚI 24H: Lá chắn tên lửa Mỹ không nhằm chống lại Nga - ảnh 3
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công.
Một vụ đánh bom liều chết ở bên ngoài một tòa nhà văn phòng chính phủ ở thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria ngày 12/5 đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Theo các nhân chứng, vụ đánh bom xảy ra ở cổng tòa nhà này, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan chính phủ. Vụ tấn công tại trung tâm thành phố này được cho là do nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram thực hiện.
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria ngày 12/5 đã giành lại quyền kiểm soát các vị trí từ quân nổi dậy trong cuộc giao tranh ở phía Bắc Aleppo, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại thành phố này đã hết hiệu lực. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) và một nhóm tham chiến tại khu vực trên cho biết giao tranh chủ yếu diễn ra xung quanh khu vực Handarat do quân nổi dậy chiếm giữ. Khu vực này đóng vai trò quan trọng vì gần tuyến đường cuối cùng dẫn vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo. 
Chính quyền quân sự Thái Lan ngày 12/5 đã bắt giữ hàng loạt chính trị gia đối lập thuộc phe Áo Đỏ và lục soát nhà riêng của những nhân vật này. Theo Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Sriwara Ransibrahmanakul chiến dịch này “nhằm triệt phá mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến ma túy và sở hữu vũ khí trái phép."
Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên tại bãi thử nghiệm hạt nhân để kịp thời đối phó. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng “sẵn sàng” thử hạt nhân bất cứ lúc nào. (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá