THẾ GIỚI 24H: Lãnh đạo Mỹ, Trung điện đàm về Bán đảo Triều Tiên

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ song phương cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố hai nước chia sẻ quan điểm về lợi ích chung bao quát, nhìn nhận những thành tựu của hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong hiện tại. Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ hài lòng về việc duy trì liên lạc với nhà lãnh đạo Mỹ ở mức độ bình thường về các vấn đề hai bên cùng quan tâm Ngoài ra hai bên cũng thảo luận về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Trump. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông hy vọng chuyến thăm Trung Quốc của mình sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các quan hệ song phương. 


Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết đã yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Madrid rời khỏi nước này trước ngày 30/9, sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Với quyết định này, Tây Ban Nha đã trở thành nước thứ 4 trục xuất Đại sứ Triều Tiên trong thời gian qua.


Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự xuất hiện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này vừa là tính toán cá nhân lẫn chính trị. Ông từ lâu đã có quan hệ yêu - ghét lẫn lộn với LHQ ngay từ những ngày thất bại vì không giành được hợp đồng tân trang trụ sở của tổ chức này vào đầu những năm 2000. (XEM CHI TIẾT)


Thị trấn Veles nhỏ bé bên bờ sông ở Macedonia (quốc gia ở đông nam châu Âu) hiện nổi tiếng khắp thế giới vì chuyên chế tin giả. Nhiều nhà sản xuất tin giả ở đây đã sắm được nhà lầu, xe hơi. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 18/9, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Gary Cohn, cho biết ông đã tái khẳng định quan điểm của Mỹ đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu trong một cuộc họp với các bộ trưởng bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở thành phố New York, Mỹ. Theo đó, Tổng thống Trump vẫn kiên định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris nếu không thể đạt được một thỏa thuận có lợi hơn cho Washington.


Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Litva rằng 2 máy bay vận tải quân sự Il-76 của nước này vi phạm không phận Litva hôm 16/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 giữa Nga và Belarus.


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua, 18/9 được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tháp tùng đến khu vực quân sự ở Leningrad để thị sát một phần cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus có tên “Zapad 2017”. (XEM CHI TIẾT)


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington sẽ điều hơn 3.000 quân tới Afghanistan và phần lớn số binh sỹ trên đang trên đường tới quốc gia Tây Nam Á này hoặc đã nhận được lệnh điều động. Ông Mattis nhấn mạnh: "Chính xác là khoảng hơn 3.000 quân và thẳng thắn mà nói, tôi không ký sắc lệnh cuối cùng vào lúc này trong khi chúng ta đang đánh giá những yếu tố cụ thể, nhỏ lẻ đang diễn ra".


Tờ Yomiuri của Nhật Bản cho biết, Nhật sẽ chi 250 triệu yen (tương đương 17,58 triệu USD) để xây dựng hệ thống hỏa lực trên diện tích 700m2 tại đảo Miyahkojima, nằm phía nam đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá