THẾ GIỚI 24H: Lầu Năm Góc đệ trình kế hoạch đánh bại IS

TPO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Jeff Davis cho biết Lầu Năm Góc sẽ trình lên Nhà Trắng bản kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ông Jeff Davis nhấn mạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ thông báo nhanh về kế hoạch này với các quan chức cấp cao trong chính quyền vào chiều cùng ngày. Theo ông Davis, bản kế hoạch trên là khuôn khổ cho một kế hoạch lớn hơn và nhằm vào lực lượng IS trên toàn thế giới, chứ không chỉ ở Iraq và Syria. Bản kế hoạch này sẽ định rõ nội hàm của khái niệm đánh bại IS và sẽ nhanh chóng đánh bại nhóm chiến binh này.


Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes cho biết, ông chưa thấy có bằng chứng về việc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên quan tới chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Hạ nghị sỹ Nunes cho biết ủy ban trên đang mở rộng cuộc điều tra các hoạt động của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ. 
Ông Nasr al-Hariri - người đứng đầu phái đoàn phe đối lập Syria tham gia hòa đàm, hy vọng sẽ thuyết phục được Nga gây áp lực lên phái đoàn chính phủ Syria tham gia các cuộc đối thoại chính trị. Phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura, ông al-Hariri nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc gặp ngày mai với giới chức Nga sẽ là một dấu hiệu mà chúng tôi cho là tích cực, thực tế và xây dựng để hỗ trợ cho tiến trình chính trị.”
Do lo ngại một lượng lớn công dân Romania và Bulgaria tìm cách vào Anh trước thời điểm "xứ sở sương mù" kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon, chính thức tiến trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi EU, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ công bố quyết định chấm dứt quyền tự do đến Anh tìm việc và định cư của công dân EU. Dự kiến, những công dân EU đến Anh sau thời điểm ngày 15/3/2017 sẽ không được hưởng quyền cư trú vĩnh viễn tại Anh như hiện nay nữa. Tuy nhiên, khoảng 3,6 triệu người EU hiện đang ở Anh và những người đến Anh trước ngày 15/3 sẽ vẫn được hưởng quy chế sống và làm việc vĩnh viễn tại Anh.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tối 27/2 đã kết thúc phiên xem xét cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye, trong khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ nhà lãnh đạo này diễn ra bên ngoài trụ sở của tòa. Bà Park không trực tiếp tham dự nhưng đã gửi một bản tuyên bố tới phiên xem xét này, trong đó nêu bật những nỗ lực phục vụ đất nước của mình và nhấn mạnh bà chưa hề làm bất kỳ điều gì vì lợi ích cá nhân.
Ngày 27/2, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách kỷ lục, trị giá 97.450 tỷ yên (tương đương 870 tỷ USD) cho tài khóa 2017 nhằm đáp ứng chi phí an sinh xã hội tăng và củng cố năng lực quốc phòng. Dự thảo ngân sách này chắc chắn sẽ có hiệu lực trước khi kết thúc tài khóa 2016 (ngày 31/3/2017). Theo Hiến pháp Nhật Bản, dự thảo ngân sách sẽ tự động có hiệu lực 30 ngày sau khi được chuyển lên Thượng viện.
Ngày 27/2, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tổ chức một loạt các cuộc tuần hành tại nhiều thị trấn và thành phố trên khắp cả nước Mỹ nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với vị tân chủ nhân Nhà Trắng. Động thái này là một phần trong nỗ lực phản đối làn sóng biểu tình "chống Trump" bùng phát kể từ khi chính khách của đảng Cộng hòa này đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo các cơ quan liên bang chuẩn bị đề xuất ngân sách năm tài chính mới, trong đó chi tiêu quốc phòng dự kiến sẽ có sự điều chỉnh. The New York Times dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm tài chính mới, và sẽ cắt giảm những chi phí khác để bù đắp cho chi tiêu quốc phòng. Quỹ phân bổ cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường có thể sẽ là “nạn nhân” của kế hoạch trên. (XEM CHI TIẾT)
Chiều 27/2, hai máy bay chiến đấu hiện đại sở hữu công hệ tàng hình F-35 của Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh xuống Australia sau nhiều năm trì hoãn và xảy ra nhiều tranh cãi về giá thành liên quan đến quyết định mua chiến đấu cơ này trong Chính phủ Australia. Hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, được các phi công thuộc Không lực Hoàng gia Australia lái về từ Mỹ, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Amberley ở ngoại ô thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng