THẾ GIỚI 24H: Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam

TPO - Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia đã bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Sarawak.

Một trong hai tàu Việt Nam bị lực lượng MMEA Malaysia bắt giữ. Ảnh: New Straits Times
Một trong hai tàu Việt Nam bị lực lượng MMEA Malaysia bắt giữ. Ảnh: New Straits Times

Ông Hamiludin Che Awang, phó tổng cục trưởng Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA), cho biết 29 ngư dân Việt Nam, tất cả đều là nam giới trong độ tuổi từ 20-50, bị bắt ở khu vực 80 hải lý tính từ bờ biển phía bắc của thành phố Kuching. Vụ bắt giữ xảy ra vào lúc 17h chiều ngày 11/5.“Họ đang đánh bắt trái phép khi lực lượng tuần tra phát hiện ra các tàu cá. Họ không xuất trình được bất kỳ giấy phép đánh bắt hay các giấy tờ cá nhân có giá trị nào”, ông Awang cho biết. Theo New Straits Times, các tài sản bị phía Malaysia tịch thu trị giá 2 triệu RM (khoảng 480.000 USD), gồm 2 tàu và 3 tấn cá bị cho là đánh bắt bất hợp pháp.


Ngày 13/5, cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng lên kế hoạch tấn công khủng bố vào các địa điểm hành lễ và ám sát các quan chức cấp cao trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Nhóm đối tượng đã thừa nhận là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang lên kế hoạch tấn công khủng bố. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ được một khẩu súng lục với 15 viên đạn, 6 thiết bị gây nổ được mua từ nước ngoài.


Bộ Truyền thông Venezuela cho biết một máy bay chở hàng viện trợ của Trung Quốc đã đến thủ đô Caracas hôm 13/5. Lô hàng viện trợ gồm khoảng hai triệu thiết bị y tế, trong đó có thuốc và dụng cụ phẫu thuật. Hàng viện trợ Trung Quốc sẽ được phân phối bởi các cơ quan thuộc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.


Bộ Thương mại Mỹ ngày 13/5 cho biết bộ này đã cấm 6 thực thể công nghệ của Trung Quốc, một công ty của Pakistan và 5 thực thể tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhập khẩu các công nghệ Mỹ nhạy cảm và các hàng hóa khác. Trong đó 4 công ty Trung Quốc đã tìm cách mua hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ cho các chương trình quân sự và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Hai công ty Trung Quốc khác bị trừng phạt vì đã cung cấp công nghệ cho các tổ chức có liên quan tới Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).


Bắc Kinh sẽ áp thuế xuất khẩu nhắm vào hàng hóa trị giá 60 tỉ USD từ Mỹ, và có hiệu lực từ ngày 1/6. Việc tăng thuế lên tới 25% sẽ ảnh hưởng đến hơn 5.000 mặt hàng được nhập khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc. Theo đài CNN, các mặt hàng của Mỹ bị ảnh hưởng của đợt "trả đũa" này bao gồm bông, máy móc, ngũ cốc và các bộ phận máy bay.


Ngày 13/5, nhà chức trách Afghanistan cho biết, nhóm phiến quân Taliban đã tấn công các trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Sari Pul, miền Bắc nước này và sát hại 7 nhân viên an ninh và bắt cóc 2 người khác làm con tin. Zabi Amani, người phát ngôn của Tỉnh trưởng tỉnh Sari Pul cho biết, quân đội chính phủ cũng đã tiêu diệt được 4 tay súng của nhóm phiến quân này.


Chính phủ Sri Lanka ngày 13/5 đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau khi các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo lan rộng tại nhiều khu vực ở phía Bắc thủ đô Colombo. Theo cảnh sát, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 22h00 đêm 13/5 đến 6h00 sáng 14/5 nhằm ngăn bất ổn lan sang những khu vực khác. Biện pháp này được mở rộng trên phạm vi toàn quốc sau khi được áp đặt tại 3 khu vực trước đó cùng ngày.


Ngày 13/5, lực lượng an ninh Argentina đã buộc phải phát lệnh sơ tán Phủ Tổng thống và một tòa nhà của Hạ viện sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom qua điện thoại. Các đối tượng nặc danh đã gọi điện trực tiếp đến trụ sở hai cơ quan trên đe dọa thực hiện một vụ đánh bom xe. Lực lượng rà phá bom mìn đã được điều động tới hiện trường để rà soát nhưng không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.Trước đó cùng ngày, cảnh sát Argentina cũng đã bắt giữ một người đàn ông đem theo súng lục định vượt qua các cổng an ninh để vào bên trong Phủ Tổng thống.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng