THẾ GIỚi 24H: Malaysia - Singapore căng thẳng tranh chấp lãnh hải

TPO - Tranh chấp lãnh hải giữa Malaysia và Singapore liên quan đến khu vực ngoài khơi cảng Tuas tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Tàu chính phủ Malaysia (trái) và tàu cảnh sát biển Singapore (phải) trên khu vực tranh chấp. Ảnh: Straitstimes.
Tàu chính phủ Malaysia (trái) và tàu cảnh sát biển Singapore (phải) trên khu vực tranh chấp. Ảnh: Straitstimes.

Singapore đã bác đề nghị hai nước dừng việc đưa tàu thuyền vào khu vực tranh chấp của Malaysia, Straits Times đưa tin. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah thông qua cao ủy Singapore tại Kuala Lumpur đề xuất rằng, hai nước cùng dừng việc đưa tàu thuyền vào khu vực tranh chấp từ 0h ngày 8/12, trong khi chờ quá trình thảo luận về vấn đề giữa hai nước.


Ngày 8/12, quân đội Israel tuyên bố các binh sỹ nước này tại biên giới với Liban đã nổ súng vào các nhà hoạt động được cho của Phong trào Hồi giáo Hezbollah. Quân đội Israel cho biết ba người mà theo quân đội mô tả "dường như là các nhà hoạt động Hezbollah" tiếp cận các lực lượng Israel tại biên giới khi các lực lượng này đang tiến hành một chiến dịch phá hủy đường hầm được cho là do Hezbollah đào xuyên qua biên giới sang lãnh thổ Israel.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 đã tiếp tục chỉ trích ý tưởng thành lập một quân đội liên châu Âu, nhấn mạnh rằng châu Âu vẫn xoay xở được mà không cần sự trợ giúp của Mỹ trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai. Hồi đầu tháng 11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất thành lập một quân đội châu Âu độc lập với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đảm bảo an ninh của châu Âu, bao gồm cả không gian mạng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 cho biết các công tố viên của Mỹ đã không phát hiện được bất cứ bằng chứng nào về cáo buộc ông đồng lõa với Nga, sau khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài và tốn kém về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Thông tin trên được ông Trump đưa ra nhằm phản bác việc các công tố viên Mỹ một ngày trước đó nói về một âm mưu cho thấy một người Nga đã từng giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 tiếp tục kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trên trang Twitter ngày 8/12, Tổng thống Trump tuyên bố đã tới lúc chấm dứt cuộc săn phù thủy, ám chỉ cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.


Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum để trao công hàm phản đối mạnh mẽ sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc giam giữ bà Mạch là cực kỳ khó chịu, kêu gọi Ottawa trả tự do cho bà Mạch. Đồng thời, Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ phải chịu hậu quả nếu từ chối.


Ngày 8/12, đặc phái viên của LHQ về Yemen Martin Griffiths thông báo chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã ký kết một thoả thuận về trao đổi tù nhân trong cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian. Ông Abdul Majid Hanash - thành viên của phái đoàn Houthi tham dự các cuộc đàm phán ở Thuỵ Điển cho biết, phong trào Houthi sẵn sàng trả tự do cho tất cả những người hiện đang bị bắt giữ một cách vô điều kiện nếu như Chính phủ Yemen đáp ứng nguyên tắc “có đi có lại”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá