THẾ GIỚI 24H: Máy bay quân sự An-12 rơi ở Sudan

TPO - Tối 2/1, một máy bay vận tải quân sự Antonov của Sudan đã bị rơi ngay sau khi cất cánh ở tỉnh Tây Darfur, khiến toàn bộ những người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay vận tải quân sự Antonov-12. Ảnh: Global Look Press.
Máy bay vận tải quân sự Antonov-12. Ảnh: Global Look Press.

Chiếc máy bay được cho là đang vận chuyển viện trợ cho khu vực vốn đang gặp khủng hoảng này. Vụ tai nạn xảy ra chỉ năm phút sau khi chiếc máy bay xấu số cất cánh từ El Geneina ở Tây Darfur, khiến cho 18 người thiệt mạng, trong đó có phi hành đoàn 7 thành viên, ba thẩm phán và 8 thường dân, bao gồm bốn trẻ em.  


Interpol gửi "thông báo đỏ" cho Lebanon, yêu cầu bắt cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sau khi ông này trốn khỏi Nhật Bản. Quan chức chính phủ Lebanon chưa bình luận các bước nước này có thể thực hiện đối với lệnh bắt trên. "Thông báo đỏ" của Interpol có hiệu lực gần tương đương lệnh bắt quốc tế. Trong các trường hợp trước đây khi Lebanon nhận được thông báo đỏ, nghi phạm không bị bắt giam nhưng bị tịch thu hộ chiếu và phải được bảo lãnh.


Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt 7 người, bao gồm 4 phi công hôm 2/1, vì nghi vấn giúp cựu Chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật. Theo Washington Post, một cuộc điều tra được mở ra liên quan đến việc ông Ghosn đến Thổ Nhĩ Kỳ trái phép sau khi trốn khỏi nơi tạm giữ tại nhà ở Nhật Bản. Bốn phi công bị bắt được cho là ở trên các máy bay riêng đã mang Ghosn đi khỏi Nhật Bản.


Đêm 1/1, các tay súng vũ trang người Kurd tại Syria đã tấn công một trong những cơ sở sản xuất dầu lớn nhất nằm ở miền Đông Bắc nước này hiện đang thuộc quyền kiểm soát của Mỹ. Theo báo cáo, 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đã được bắn vào khu vực sản xuất dầu, dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng phá hủy nhiều thiết bị đắt tiền, thống kê ban đầu cho thấy đã có 5 người bị thương. Theo báo cáo, 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đã được bắn vào khu vực sản xuất dầu, dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng phá hủy nhiều thiết bị đắt tiền, thống kê ban đầu cho thấy đã có 5 người bị thương


Ngày 2/1, chính quyền Afghanistan thông báo 10 phiến quân Taliban đã đầu hàng tại 2 tỉnh Faryab và Badakhshan, miền Bắc nước này. Người phát ngôn quân đoàn 209 Shaheen trong khu vực Hanif Rezai cho biết 5 phiến quân Taliban, thành viên đội đặc nhiệm của Taliban, đã đầu hàng Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF) tại huyện Qaysar thuộc tỉnh Faryab ngày 1/1. Tại tỉnh Badakhshan, 5 phiến quân Taliban cũng đầu hàng ANDSF tại huyện Jurm tối cùng ngày.


Một thẩm phán của Bỉ ngày 2/1 thông báo đã ngừng xem xét yêu cầu dẫn độ đối với 2 cựu lãnh đạo ly khai vùng tự trị Catalonia về Tây Ban Nha để xét xử. Hai nhân vật nói trên gồm cựu Thủ hiến Carles Puigdemont, người đang lưu vong tại Bỉ, và cựu Bộ trưởng Y tế Toni Comin. Tháng trước, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết rằng hai nhân vật này được hưởng quyền miễn trừ truy tố, vì họ đã được bầu vào Nghị viện châu Âu (EP) trong cuộc bỏ phiếu tháng 5/2018, trừ phi Tây Ban Nha đề nghị tước bỏ quyền này và các nghị sĩ EP nhất trí.


Sáng 2/1, một trực thăng quân sự của Đài Loan gặp sự cố và phải hạ cánh khẩn cấp. Các nhân viên cứu hộ đã xác nhận có 8 người thiệt mạng trong vụ việc này, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Thẩm Nhất Minh. Ngoài ra còn có 12 người khác trên máy bay khi phương tiện này gặp sự cố.. Theo một quan chức quân sự Đài Loan, trực thăng này đã biến mất khỏi màn hình radar chưa đầy 15 phút sau khi cất cánh và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố.


Ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật cho phép triển khai quân đội tới Libya nhằm hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn ở Tripoli. Theo Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop, với 325 phiếu thuận và 184 phiếu chống, dự luật trên đã được thông qua tại Quốc hội, nơi đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền và các đồng minh chiếm đa số. Tất cả các đảng đối lập lớn tại Quốc hội đều phản đối chống lại dự luật này.


Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa tuyên bố thành lập một đơn vị tác chiến đặc biệt, xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới. Đơn vị này sẽ gồm nhiều thành viên đặc nhiệm từ các binh chủng khác nhau, có khả năng tác chiến trên mọi mặt trận. IDF cho biết đơn vị này được thành lập từ các thành tố không quân, công binh, bộ binh và tăng thiết giáp, giúp tối ưu hóa khả năng tác chiến ở mức cao nhất có thể.


Khi tới thăm một thị trấn bị cháy rừng tàn phá, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị người dân địa phương chỉ trích và "chất vấn" về cách phản ứng của chính phủ đối với thảm họa. Được biết, một cư dân địa phương đã từ chối bắt tay ông Morrison cho tới khi nhà lãnh đạo Australia cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng cứu hỏa tình nguyện. Ông Morrison buộc phải cắt ngắn chuyến thăm của mình trước sự phản ứng dữ dội từ phía người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng