THẾ GIỚI 24H: Mỹ cảnh báo Triều Tiên ‘khiêu khích vô trách nhiệm’

TPO - Washington hôm 15/9 lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân mà nước này đưa ra và gọi đây là những “khiêu khích vô trách nhiệm”.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: Reuters/Kyodo
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: Reuters/Kyodo

AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc Triều Tiên tuyên bố khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân chỉ làm cho căng thẳng trong khu vực tăng cao. Đồng thời ông Earnest nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần tránh những "khiêu khích vô trách nhiệm" về vấn đề hạt nhân.


Ngày 15/9, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đã ký thỏa thuận xây dựng một cây cầu qua biên giới chung, trong một dự án quy mô lớn hiếm hoi giữa hai nước vào thời điểm các mối quan hệ song phương đang căng thẳng. Thỏa thuận trên được Đại sứ Trung Quốc Lý Tiến Quân và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong Guk ký kết tại thủ đô Bình Nhưỡng. Cây cầu sẽ nối thành phố Đồ Môn thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc với thị trấn biên giới Namyang ở Tây Bắc Triều Tiên. Thỏa thuận trên được công bố vào đúng ngày Triều Tiên tuyên bố tái khởi động tất cả các cơ sở hạt nhân tại tổ hợp Yongbyon.
Tư lệnh Lục quân Mỹ Mark Milley ngày 15/9 cho biết, Chính phủ và quân đội Mỹ cam kết góp phần duy trì ổn định và an toàn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phát biểu tại Hội nghị Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 9 và Hội thảo quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 39 ở Bali, Tướng Milley cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện an toàn hơn so với khu vực Trung Đông và Nam Á hiện nay. Tướng Milley kêu gọi các bên nỗ lực duy trì quan hệ đa phương để đảm bảo hòa bình khu vực, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cộng đồng quốc tế gạt bỏ "tính tự tôn địa chính trị", việc áp dụng cái gọi là tiêu chuẩn kép cũng như từ bỏ chính sách lợi dụng trực tiếp hay gián tiếp các nhóm khủng bố riêng lẻ nhằm đạt được mục đích cá nhân, để phối hợp đấu tranh chống khủng bố. Ông Putin đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) diễn ra ngày 15/9 tại Tajikistan, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên tổ chức này.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 15/9 cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhận lời mời của Pháp tới thăm Paris vào tháng 11 tới. Đây sẽ là chuyến thăm Pháp đầu tiên của một nhà lãnh đạo Iran kể từ năm 1999. Thủ tướng Valls cho biết Tổng thống Francois Hollande sẽ tiếp đón người đồng cấp Iran Rouhani "vì sau khi hoàn thành thỏa thuận về chương trình hạt nhân, Tehran phải cân nhắc tích cực về việc ủng hộ một thỏa thuận chính trị" ở Syria.
Tại thành phố Leipzig, bang Saxony miền Đông nước Đức, một cuộc biểu tình lớn của phong trào Hồi giáo hóa tại Đức (Pegida) đã diễn ra với trên 5.000 người tham gia. Nhóm này thậm chí còn tuyên bố sẽ thành lập một đảng chính trị mới và ra tranh cử ở cả cấp địa phương, bang và liên bang. Cuộc biểu tình sau đó đã dẫn đến một số vụ xô xát bạo lực giữa những người ủng hộ Pegida và những người chống Pegida cũng có mặt ở khu vực xảy ra biểu tình, buộc cảnh sát phải sử dụng vòi rồng để can thiệp và giải tán đám đông.
Ngày 15/9, Hungary đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực miền nam sau khi cho đóng cửa điểm giao cắt biên giới chính với Serbia và luật cho phép bắt giữ người nhập cư trái phép có hiệu lực. Thông tấn xã nhà nước Hungary MTI trích lời người phát ngôn của chính phủ Zoltan Kovacs nói tại cuộc họp báo cuối buổi sáng rằng chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại hai hạt Bacs Kiskun và Csongrad gần biên giới với Serbia do cuộc khủng hoảng người tị nạn đang có chiều hướng xấu đi. Tình trạng khẩn cấp này bắt đầu có hiệu lực vào lúc 12h30’ trưa và sẽ kéo dài trong thời gian 6 tháng.
Sau khi bị cảnh sát truy đuổi gắt gao, nghi phạm giết một Giáo sư sử học và một phụ nữ ở Mississippi đã bắn súng vào đầu tự sát. Theo AP, thông tin về cái chết của nghi phạm Shannon Lamb vào đêm 14/9 đã chấm dứt tình trạng hỗn loạn và lo sợ tại trường Đại học Delta State khi các sinh viên của trường đều ẩn náu kỹ trong phòng của mình tại khu ký túc xá của trường trong khi các nhân viên an ninh truy tìm Lamb.
Ngày 15/9, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmoung, đã gắn vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Poompanmoung nêu đích danh nhóm người Hồi giáo thiểu số này sau nhiều tuần ám chỉ vòng vo về khả năng họ có dính líu với vụ đánh bom hôm 17/8 làm 20 người thiệt mạng. Duy Ngô Nhĩ là một trong các tộc người Turk.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá