THẾ GIỚI 24H: Mỹ cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử bom H

TPO - Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhưỡng một cách rất nghiêm túc.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng không nên “quá tin tưởng” vào khả năng Triều Tiên có hành động như vậy. Quan chức trên cho biết đã có một số câu hỏi về việc liệu Triều Tiên có đủ khả năng tiến hành một vụ thử như trên hay không, song không tiết lộ về cách Mỹ sẽ đáp trả. 


Triều Tiên vừa tuyên bố có thể thử vũ khí hạt nhân ở nơi nào đó trên Thái Bình Dương. Nếu Bình Nhưỡng thực sự làm như vậy thì đó sẽ là lần đầu tiên vũ khí hạt nhân được kích hoạt trên không sau mấy chục năm qua. (XEM CHI TIẾT)


Theo các nhà tuyển sinh tại nhiều trường đại học Trung Quốc, nhất là các trường kỹ thuật, họ sẽ từ chối đơn xin nhập học của sinh viên Triều Tiên, kể từ các vụ thử hạt nhân, tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng. (XEM CHI TIẾT)


Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 22/9 đã thông qua một nghị quyết hối thúc Triều Tiên chấm dứt phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Trong nghị quyết được đưa ra trong ngày họp cuối cùng của Hội nghị thường niên kéo dài 1 tuần qua tại thủ đô Vienna của Áo, IAEA kêu gọi Triều Tiên cần ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời tái khẳng định Triều Tiên không thể là nước được sở hữu vụ khí hạt nhân. 


Pakistan ngày 22/9 đã triệu Cao ủy Ấn Độ tại nước này Gautam Bambawale để phản đối và lên án vụ nổ súng mà Islamabad cáo buộc là do binh sĩ Ấn Độ gây ra ở dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC), khiến 6 thường dân thiệt mạng và 26 người bị thương ở các khu vực Charwah và Harpal.


Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cộng đồng người Kurd tại miền Bắc Iraq từ bỏ kế hoạch tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập, nêu rõ việc này sẽ đe dọa an ninh và buộc Ankara phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với láng giềng và cũng là đối tác thương mại.


Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết, cảnh sát nước này đang tạm giữ để thẩm vấn 3 sĩ quan cảnh sát cùng dân thường, bị nghi ngờ giúp đỡ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn ra nước ngoài.


Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho biết Kiev sẽ không nhận được vũ khí sát thương từ Washington. Sau cuộc gặp kín với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Poroshenko cho biết: “Tại cuộc gặp chúng tôi nhận được cam kết chắc chắn từ các đối tác của chúng tôi ở Mỹ. Hai bên không đề cập đến các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, mà chỉ nói đến các phương tiện chiến tranh điện tử nhằm giúp cho hoạt động của các lực lượng vũ trang Ukraine trở nên hiệu quả”.


Liên minh châu Âu (EU) đánh giá cao "tinh thần xây dựng" của Anh sau khi nghe Thủ tướng Theresa May trình bày về đường hướng Brexit của Anh tại Florence (Italy) ngày 22/9. Thủ tướng May đã trình bày các kế hoạch để Anh vẫn giữ nguyên trạng các quan hệ như hiện nay với EU cho đến tận năm 2021, cho dù Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng