THẾ GIỚI 24H: Mỹ, Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sắp thử hạt nhân

TPO - Hãng thông tấn Yonhap ngày 22/3 dẫn nguồn các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cùng ngày cho biết rất có khả năng Triều Tiên sẽ đồng thời tiến hành thử hạt nhân lần 6 và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 4/2017.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Các quan chức quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự báo Triều Tiên sẽ lựa chọn thời điểm tiến hành các hành động khiêu khích trên vào dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4/1912-15/4/2017), hoặc dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên (25/4/1948-25/4/2017). 


Sau vụ khủng bố kinh hoàng gần tòa nhà Quốc hội Anh cướp đi sinh mạng của 5 người và khiến 40 người bị thương, chính phủ Anh đã ra lệnh đóng cửa hàng loạt những địa điểm nổi tiếng và đông người qua lại. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo giới nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare, nếu không muốn đối mặt với "các rắc rối chính trị". Lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu về dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Obamacare.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua phủ nhận thông tin nước này sẽ xây trạm quan trắc môi trường trên một bãi cạn tranh chấp ở biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói rằng, những bài báo về việc xây trạm quan trắc trên bãi cạn Scarborough chưa được kiểm chứng và không chính xác. “Thứ đó không hề tồn tại”, Reuters dẫn lời bà Hoa nói trong cuộc họp báo thường kỳ. (XEM CHI TIẾT)


Với 232 phiếu ủng hộ, ngày 22/3, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết kêu gọi Quốc hội Mỹ củng cố quan hệ song phương với Ukraine, trao cho Kiev quy chế đồng minh chủ chốt bên ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khác với các vấn đề mang tính dài hạn như kết nạp thành viên chính thức, Mỹ hoàn toàn có quyền quyết định việc trao cho Ukraine quy chế đồng minh chủ chốt bên ngoài NATO, mà không cần nhận được sự tán thành của tất cả quốc gia thành viên khối này. 


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẽ tăng cường sức ép lên các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, đồng thời cố gắng thiết lập những khu vực an toàn tạm thời để giúp người tị nạn có thể trở về nhà trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nêu trên.


Theo một tài liệu nghiên cứu bí mật của Mỹ, có tới hơn 60% kiểm soát viên không lưu thừa nhận họ từng ngủ quên hoặc gặp vấn đề sức khỏe khi phải trực liên miên. Đó là con số giật mình nhưng bị Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) giấu kín. Năm 2015, một báo cáo của FAA bị rò rỉ cho thấy, nhiều kiểm soát viên không lưu của Mỹ luôn trong tình trạng buồn ngủ khi làm việc. (XEM CHI TIẾT)


Hàn Quốc đã bắt đầu trục vớt phà Sewol ngày 22/3, gần 3 năm sau thảm họa chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng. Việc trục vớt ban đầu được lên kế hoạch tiến hành vào cuối năm 2016, song đã phải hoãn lại nhiều lần vì điều kiện thời tiết không cho phép.


Ông Viktor Kladov, Giám đốc về hợp tác quốc tế của tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, Nga và Ấn Độ sẽ ký kết hợp đồng cung cấp 48 trực thăng Mi-17V-5 và 4 tàu khu trục theo đề án 11356. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký ngay trong năm nay. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng