THẾ GIỚI 24H: Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban

TPO - Thủ lĩnh cấp cao người Pakistan của tổ chức Taliban Omar Khalid Khorasani được cho là đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ mới đây nhằm vào khu vực biên giới bên phía Afghanistan.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban

THẾ GIỚI 24H: Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban - ảnh 1  Ảnh: AP

Các kênh truyền hình dẫn nguồn tin an ninh cũng cho rằng Khorasani đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch quân sự tại khu vực biên giới bên phía Afghanistan. Tuy nhiên, giới chức Pakistan cũng như nhánh Tehrik-e-Taliban Pakistan Jamaat-ul-Ahrar (TTP JuA) của Khorasani chưa có bình luận gì về thông tin này. TTP JuA bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công khủng bố tại Pakistan khiến nhiều người thiệt mạng trong những năm gần đây.


Trong bài phát biểu kéo dài 3 tiếng rưỡi tại phiên khai mạc Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng bí thư Tập Cận Bình ca ngợi bình minh của một “kỷ nguyên mới trong nền chính trị và sức mạnh của Trung Quốc”, và kêu gọi các đảng viên “nỗ lực bằng năng lượng vô tận để tiến đến mục tiêu vĩ đại là sự hồi sinh của quốc gia”. (XEM CHI TIẾT)


Một nguồn tin chính quyền Catalonia ngày 18/10 cho biết Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont trong cuộc họp đảng của ông đã khẳng định sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu Chính quyền Trung ương Tây Ban Nha bắt đầu tiến trình đình chỉ quyền tự trị của vùng này vào ngày 19/10. Trước đó, Madrid đã cho chính quyền vùng Catalonia hạn chót vào ngày 19/10 phải rút lại tuyên bố độc lập đưa ra hồi tuần trước, nếu không sẽ phải đối mặt với quyền điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương.


Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 18/10 tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran với các cường quốc P5+1 vào năm 2015 có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện chừng nào các bên còn tôn trọng thỏa thuận này.


Ngày 18/10, quân đội Iraq thông báo đã tái kiểm soát hầu hết các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương Baghdad với khu tự trị người Kurd sau khi mở đường tiến vào tỉnh Kirkuk nhiều giàu mỏ trong động thái nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng tự trị này.


Ngày 18/10, Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã kêu gọi các quốc gia láng giềng dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại bất công kéo dài 4 tháng qua, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.


Ngày 18/10, nhà chức trách cho biết 5 người đã bị bắn tại một công viên ở hạt Harford, bang Maryland (Mỹ). Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát trưởng bang Maryland cho hay đã có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong vụ nổ súng tại một khu nhà văn phòng thuộc bang này. Cả 5 nạn nhân đều được cho là nhân viên của công ty cung cấp đá granit địa phương nơi xảy ra vụ nổ súng.


Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống giếng phóng cố định mới dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tại căn cứ Dombarovsky, vùng Orenburg. Hệ thống giếng phóng mới nhiều khả năng là dành cho ICBM thế hệ mới Sarmat sẽ được đưa vào biên chế lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ năm 2020. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng