THẾ GIỚI 24H: Mỹ không phải là đồng minh đáng tin cậy của Pháp

TPO - Ngày 23/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria, nhấn mạnh rằng một "đồng minh thì phải đáng tin cậy."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phát biểu tại thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad, ông Macron nói: "Tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump rút binh sỹ Mỹ về nước."Tổng thống Macron cũng thể hiện lòng kính trọng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người tuyên bố sẽ từ chức hôm 20/12, sau khi Tổng thống Trump đưa ra quyết định trên.


Tổng thống Trump hôm 23/12 tuyên bố ông sẽ để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ việc sớm 2 tháng so với kế hoạch và đưa Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên thay thế. Ông Shanahan, cựu giám đốc điều hành của Boeing sẽ đảm nhận công việc bắt đầu từ ngày 1/1/2019, theo Tổng thống Trump. Hôm 22/12, ông Mattis đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quyết định vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quan chức an ninh trong chính quyền. Đại sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS Bett McGurk cũng đã từ chức sau quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ.


Ngày 23/12, chính phủ Venezuela đã cáo buộc Guyana vi phạm chủ quyền do đã cho phép 2 tàu thăm dò địa chấn của tập đoàn xuyên quốc gia ExxonMobil của Mỹ hoạt động trong vùng biển của nước này buộc lực lượng hải quân Venezuela phải ngăn chặn. Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Nam Mỹ dẫn thông cáo chính thức cho hay hải quân Venezuela phát hiện sự có mặt ở vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này của hai tàu thăm dò mang cờ Bahamas và Trinidad và Tobago do ExxonMobil thuê.


Ngày 23/12, Giám đốc Văn phòng quản lý ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney - người mới được Tổng thống Donald Trump chỉ định làm Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng - cho biết việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ có thể kéo dài sang Năm mới và qua thời điểm Quốc hội kế tiếp đi vào hoạt động. Đây là lần thứ 3 trong năm nay Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần, ngay cả khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump vẫn kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ.


Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), vào khoảng 3 giờ 32 ngày 24/12 theo giờ Bắc Kinh (tức 2 giờ 32 cùng ngày, giờ Hà Nội), một trận động đất mạnh 5,8 độ đã làm rung chuyển huyện Xaitongmoin, tỉnh Xigaze thuộc khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Chấn tiêu nằm ở độ sâu 8km, được xác định ở 30,32 độ vĩ Bắc và 87,64 độ kinh Đông.


Tổng thống Mỹ Trump ngày 23/12 cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc rút dần quân đội Mỹ khỏi Syria. Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hai bên đã thống nhất phối hợp để tránh khoảng trống quyền lực sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria. Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ sự hài lòng đối với các động thái của Mỹ trong vấn đề chống khủng bố ở Syria và tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng ủng hộ dưới mọi hình thức.


Vào ngày 22/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm và Bộ Ngoại giao nước này công bố bản thông tin tư vấn du lịch, trong đó cho biết đã có 40 vụ việc liên quan đến khách du lịch Trung Quốc xảy ra ở Thụy Điển trong vòng 3 tháng vừa qua. Trong số này có cả những vụ trộm và cướp giật. Trung Quốc lần thứ hai trong vòng 3 tháng ra cảnh báo công dân nước này về những rủi ro khi đến thăm Thụy Điển, tiếp tục gia tăng căng thẳng ngoại giao với Stockholm. Cảnh báo du lịch đầu tiên được đưa ra vào ngày 23/9 và hết hạn vào ngày 22/12, nhưng tình trạng này được gia hạn đến tận 22/3.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá