THẾ GIỚI 24H: Mỹ muốn nối lại đường dây nóng với Nga tại Syria

TPO - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Josept Dunford cho biết Washington đang tìm cách nối lại đường dây nóng quân sự với Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng của cả hai bên đang hoạt động tại Syria.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Theo ông, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng trong những giờ tới. Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết các lực lượng liên quân đang chiến đấu với IS ở Syria sẽ duy trì quyền tự vệ, đồng thời chỉ rõ Mỹ sẽ làm việc để duy trì hoạt động của đường dây nóng với Nga trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới. 


Ngày 19/6, Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán về việc nước Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit), sau cuộc gặp đầu tiên tại Brussels giữa hai nhà đàm phán của phía EU Michel Barnier và phía Anh David Davis. Ông Barnier thông báo hai bên đã thiết lập được các nhóm làm việc, bao gồm các chuyên gia của cả hai phía, để xử lý các hồ sơ cần thiết nhất vào thời điểm này, đó là các nội dung liên quan đến quyền công dân, vấn đề tất toán tài chính cùng một số vấn đề khác nảy sinh từ cuộc "ly dị".


Vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo ở London, Anh sáng 19/6 (giờ Việt Nam) khiến 1 người chết, 10 người bị thương, đều là người Hồi giáo, là dấu hiệu cho thấy sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo tại châu Âu. (XEM CHI TIẾT)


Bất chấp cảnh báo sự cô lập ngoại giao đối với Qatar có thể kéo dài nhiều năm, Doha vẫn tuyên bố nếu tiếp tục bị bao vây thì sẽ không có cuộc đàm phán nào. Đây là tuyên bố ngày 19/6 của Qatar đối với các quốc gia láng giềng Arab đang tìm cách phong tỏa nước này.


Sáu ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong trạng thái sống thực vật, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati. (XEM CHI TIẾT)


Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này. (XEM CHI TIẾT)


Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này hôm 18/6. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 19/6 tuyên bố các lực lượng an ninh nước này đã giải phóng khu vực Tora Bora chiến lược. Đây là nơi từng là nơi ẩn náu của trùm mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Osama bin Laden và mới đây bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức này. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá