THẾ GIỚI 24H: Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

TPO - Bài xã luận của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 20/9 tuyên bố hiện Triều Tiên đã có thể tấn công vào phần lục địa của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Bài xã luận nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là vụ có sức công phá mạnh nhất mà Triều Tiên thực hiện ngày 9/9 vừa qua là “đỉnh cao” của tất cả các vụ thử hạt nhân trước đây của họ, đồng thời tuyên bố quân đội nước này có đủ khả năng tấn công bằng các loại tên lửa đạn đạo có gắn đầu đạn hạt nhân vào những hải cảng - nơi các tàu ngầm và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đang thả neo. Bài xã luận có đoạn viết: “Phần lục địa và khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, kể cả Hawaii và Guam, hiện nằm trong tầm bắn của chúng ta.”


Nga đã lên tiếng phản đối việc thành lập phái bộ vũ trang của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, cho rằng việc này là không thực tế, vì xét theo tính chất dân sự của chính OSCE cũng như thực tế lịch sử tồn tại, tổ chức này chưa có bất cứ hoạt động nào liên quan đến thành tố vũ trang. Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Aleksandr Lukashevich nhấn mạnh khả năng OSCE trong tương lai sẽ nỗ lực thành lập phái bộ vũ trang tại Đông Nam Ukraine là một đề tài hết sức nhạy cảm. 
Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định vẫn còn hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sau khi tham dự cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), diễn ra tại thành phố New York, Mỹ. Phát biểu với các phóng viên, ông Kerry cho biết thỏa thuận ngừng bắn cho Syria vẫn "chưa chết." 
Liên Hợp Quốc đã đình chỉ tất cả các đoàn xe cứu trợ vào Syria sau khi một cuộc không kích dội bom trúng đội xe tải chở thức ăn của tổ chức này lúc dỡ hàng tại khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng gần Aleppo vào ngày 19/9. Phát ngôn viên chiến dịch viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jens Laerke cho biết, Liên Hợp Quốc chỉ mới nhận được sự cho phép của Chính phủ Syria cung cấp viện trợ cho những khu vực chiến sự. Tuy nhiên, các kế hoạch viện trợ phải gác lại sau khi một đoàn xe chở thức ăn chìm trong biển lửa sau khi trúng bom không kích. (XEM CHI TIẾT)
Ngày 20/9, theo tuyên bố chung của hai điều phối viên nhân đạo tại Syria và khu vực của Liên hợp quốc Massimo Diana và Kevin Kennedy, các cuộc không kích nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ gần thành phố Aleppo vẫn diễn ra vào đêm 19/9 (ngày 20/9 theo giờ Việt Nam), bất chấp lời yêu cầu ngừng tấn công từ Liên hợp quốc. Tuyên bố chung nêu rõ, phái đoàn Liên hợp quốc tại Syria đã được thông báo về các vụ không kích khi chúng bị lộ ra.
Chính phủ Mỹ đã cấp nhầm quốc tịch cho ít nhất 858 người nhập cư đến từ các quốc gia vốn nằm trong mối quan ngại về an ninh đối với nước Mỹ. Đây là thông tin được Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố trong một báo cáo đưa ra ngày 20/9. Theo báo cáo, các điều tra viên Mỹ đã tìm thấy những người nhập cư này sử dụng nhiều tên và ngày sinh khác nhau để nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Chính việc dùng các tên khác nhau này, cộng với việc dấu vân tay của họ không được lưu trong hồ sơ dữ liệu điện tử liên bang đã khiến họ không bị phát hiện.  
Ngày 20/9, cuộc tập trận với sự tham gia từ tất cả các lực lượng thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức bắt đầu.
THẾ GIỚI 24H: Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên - ảnh 1 Ảnh: Sputnik
12 tàu chiến, nhiều tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và dầu diesel, 10 phương tiện hỗ trợ cùng 5 loại máy bay sẽ tham gia các hoạt động diễn tập. Đây là hoạt động diễn tập quân sự chủ chốt của Hạm đội phương Bắc trong kỳ huấn luyện mùa Hè.
Ngày 20/9, một máy bay quân sự đã rơi tại miền Đông Libya khiến 5 người trên máy bay thiệt mạng, gồm các quan chức trung thành với chính quyền đối lập từng từ chối nhường quyền lực cho Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ.
THẾ GIỚI 24H: Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên - ảnh 2 Ảnh: AP
Năm người thiệt mạng gồm Tướng Idris Yunis al-Dressi, Tham mưu trưởng cho ông Aguila Saleh, Chủ tịch Quốc hội chính quyền đối lập được quốc tế công nhận hiện đóng trụ sở tại Tobruk, miền Đông Libya; con trai của Tướng al-Dressi (cũng làm việc trong Quốc hội), 2 đại tá không quân và 1 trung úy. 
Ngày 20/9, một phi công thiệt mạng và một người bị thương sau khi chiếc máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ bị rơi ngay sau khi cất cánh vào sáng cùng ngày từ địa điểm cách thành phố Sacramento của bang California khoảng 80km về phía Bắc. Phi công Tristan D.Viglianco thuộc căn cứ không quân Beale ở California cho biết trước khi chiếc máy bay U-2 Dragon Lady bị rơi ở khu vực Sutter Buttes, hai viên phi công trên máy bay đã nhảy dù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá