THẾ GIỚI 24H: Mỹ ra sắc lệnh hành chính mới trừng phạt Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới, theo đó để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên, trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ảnh: VOA
Ảnh: VOA

Điều đáng chú ý là ông Trump đã không gây sức ép lên Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, mà thay vào đó tán dương việc ngân hàng trung ương nước này chỉ đạo cho các ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên. Ông Trump tuyên bố: "Sắc lệnh hành pháp mới của chúng tôi sẽ cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển vũ khí hủy diệt loài người".  


Ngày 21/9, bên lề khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi gia tăng sức ép với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Trung Quốc lại kêu gọi Triều Tiên đàm phán.


Mất nghề buôn hàng sang Triều Tiên vì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), người dân Trung Quốc vùng biên giới lo không còn cách kiếm tiền nuôi gia đình hơn là nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. (XEM CHI TIẾT)


Hàn Quốc ngày hôm qua 21/9 thông qua gói viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên trong một cử chỉ nhân đạo đi ngược lại lời kêu gọi của Mỹ và Nhật Bản về việc gia tăng áp lực đối với chính quyền Bình Nhưỡng. (XEM CHI TIẾT)


Một chính trị gia cấp cao người Kurd Syria cho biết các khu vực người Kurd ở Bắc Syria sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 22/9, một động thái mang tính lịch sử nhằm thể hiện mong muốn độc lập và gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong bối cảnh người Kurd tại nước láng giềng Iraq chuẩn bị bỏ phiếu về việc tách khỏi nước này, bà Hadiya Yousef, chính trị gia cấp cao người Kurd Syria cho hay mục tiêu giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Syria của ông Assad có thể dẫn tới việc chia tách đất nước này, mặc dù người Kurd Syria khẳng định giành độc lập không phải là mục tiêu của họ.


Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/9 cho biết một quả đạn pháo từ Syria đã rơi trúng tỉnh Hatay thuộc miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó các binh sĩ khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả tương tự.


Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York bên lề phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 21/9 cho biết Mỹ ủng hộ việc triển khai binh sỹ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực xung đột ở miền Đông và dọc biên giới Ukraine-Nga. Theo ông Poroshenko, ông Trump ủng hộ đề xuất của Kiev về việc triển khai binh sỹ hòa bình "tới cả những vùng không kiểm soát được thuộc biên giới Ukraine-Nga, nhằm ngăn chặn binh sỹ Nga hay vũ khí Nga thâm nhập vào khu vực này."


Hàng nghìn binh sỹ của Ba Lan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa triển khai cuộc diễn tập phòng phủ quy mô lớn tại miền Bắc Ba Lan, trong bối cảnh đang có những quan ngại về an ninh do cuộc tập trận mà Nga và Belarus tiến hành gần đây. Cuộc diễn tập mang tên Dragon-17 trên có sự tham gia của khoảng 17.000 binh sỹ và 3.500 trang thiết bị và sẽ kéo dài đến hết ngày 29/9.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico sau khi Maria - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua vào ngày 20/9 và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá