THẾ GIỚI 24H: Mỹ sắp tuyên bố lệnh trừng phạt nước Nga

TPO - Nhà Trắng sắp sửa tuyên bố biện pháp trừng phạt Nga trước nghi vấn nước này đã hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ giấu tên cho hay một loạt biện pháp trừng phạt đã được đề ra, bao gồm “cấm vận kinh tế và khiển trách ngoại giao”.  Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng ủng hộ quan điểm của Cục Tình báo Trung ương (CIA) rằng Nga đã can thiệp để giúp ông Trump đắc cử. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ đạo các vụ tấn công mạng để đánh cắp thư điện tử của Đảng Dân chủ, mà giới chức tình báo Mỹ nói là nhằm giúp ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. 


Ngày 28/12, Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả những lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi thấy quá quen với lời nói dối về 'những tin tặc Nga', vốn được đưa ra từ giới chức cấp cao (của Mỹ)". Bà Zakharova cũng gọi những thông tin về các lệnh trừng phạt mới tiềm tàng là "sự khiêu khích được chỉ đạo bởi Nhà Trắng".
Đại sứ quán Mỹ tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bác bỏ cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các tổ chức khủng bố đang chiến đấu ở Syria. Trong một thông cáo, Đại sứ quán này cho biết, chính phủ Mỹ không hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo. Mỹ cũng không tạo ra hoặc hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo trong quá khứ. Chính phủ Mỹ không cung cấp vũ khí hoặc chất nổ cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hay Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Thông cáo nhấn mạnh Mỹ đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.
Moscow cho biết chỉ trong ngày 28/12, Đại sứ quán Nga tại Syria bị nã pháo 2 lần. Một quả đạn pháo đã rơi vào sân của khu Đại sứ quán và một quả đạn pháo khác rơi gần khu vực này. Các chuyên gia phá bom mìn đang làm việc trong khu vực bị tấn công. Theo Bộ Ngoại giao Nga, vẫn còn một mối đe dọa thực sự từ các nhóm khủng bố đối với Đại sứ quán nước này và các nhân viên ngoại giao tại Damascus.  
Ankara và Moscow đã thống nhất về kế hoạch ngưng bắn toàn diện ở Syria, dự kiến có hiệu lực từ 00h00 ngày 29/12. Moscow và Ankara sẽ đóng vai trò bảo lãnh theo dõi thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn này không bao gồm các tổ chức khủng bố. Hiện chính quyền Moscow cũng như Ankara chưa đưa ra bình luận ​​chính thức về kế hoạch trên. (XEM CHI TIẾT)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 28/12 cảnh báo chương trình xây nhà định cư của Israel tại khu vực Bờ Tây không chỉ đe dọa tới hòa bình tại Trung Đông, mà còn ảnh hưởng tới chính tương lai của nước này. Bên cạnh đó, ông Kerry nhấn mạnh giải pháp 2 nhà nước là cách duy nhất để giải quyết xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, giải pháp này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khi các cuộc hòa đàm giữa các bên đã bị đình trệ từ năm 2014 đến nay và các bên không chịu nhượng bộ. 
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận tổ chức này là nạn nhân của một vụ tấn công mạng "quy mô lớn". Người phát ngôn của OSCE Mersiha Causevic Podzic nêu rõ "hồi đầu tháng 11, OSCE đã biết đến một vụ việc an ninh thông tin quy mô lớn". Vụ tấn công đã gây tổn hại đến tính bảo mật của mạng lưới công nghệ thông tin OSCE và khiến tính nguyên vẹn của hệ thống này gặp nguy hiểm, mặc dù OSCE vẫn có khả năng hoạt động.
Bất chấp những căng thẳng chính trị với Liên minh châu Âu (EU), trong năm 2016, Nga đã đáp ứng tới hơn 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của "Lục địa Già", một mức cao kỷ lục với nước này. Số liệu của Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) công bố cho biết thị phần khí đốt của Gazprom tại thị trường EU tăng liên tục trong thời gian qua. Kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn cũng đạt mức kỷ lục vào năm nay, một kỷ lục kép không chỉ dưới thời nước Nga hiện nay mà kể cả thời Liên Xô cũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng