THẾ GIỚI 24H: Mỹ thành lập Bộ chỉ huy không gian thuộc Bộ Quốc phòng

TPO - Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy Không gian, một cấu trúc tổ chức mới nằm trong Bộ Quốc phòng nước này, vốn sẽ kiểm soát mọi hoạt động quân sự trong không gian.

Mỹ thành lập Bộ chỉ huy không gian thuộc Lầu Năm Góc
Mỹ thành lập Bộ chỉ huy không gian thuộc Lầu Năm Góc

Trong một thông báo nội bộ gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Tổng thống Trump viết rằng việc thành lập Bộ Chỉ huy Không gian "phù hợp với luật pháp Mỹ."  Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, "tôi ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy Không gian như là một Bộ chỉ huy Tác chiến Thống nhất chức năng." Bộ chỉ huy mới này tách biệt với mục tiêu của ông Trump thành lập một nhánh quân sự với tên gọi "Lực lượng Không gian", song có thể là một động thái nằm trong hướng đi này.


Nhật Bản sẽ có các tàu sân bay đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới II, đồng thời sẽ mua thêm hàng chục máy bay chiến đấu nhằm đối trọng với sức mạnh quân sự đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Theo AFP, thông tin trên được đưa ra trong kế hoạch quốc phòng 5 năm được Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua ngày 18/12. Việc thông qua bản kế hoạch này là bước đi mới nhất trong hàng loạt các động thái của Tokyo nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong thời gian tới.


Thủ tướng Bỉ, Charles Michel hôm qua (18/12) tuyên bố từ chức sau khi chính phủ của ông đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do sự phản đối của các đảng liên minh liên quan đến Hiệp ước di cư toàn cầu. Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Bỉ Charles Michel và chính phủ trung hữu được đích thân ông Charles Michel đưa ra vào cuối giờ chiều thứ Ba, 18/12 tại thủ đô Brussels sau một phiên tranh luận tại Hạ viện Bỉ.


Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường mới nhất của Nga có tên gọi Mytishchi đã chính thức được đưa vào biên chế của Hải quân nước này. heo thông báo của Bộ phận báo chí Hạm đội Baltic, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Koroloyov quyết định bổ sung tàu tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Mytishchi cho Hạm đội Baltic. Trước đó, tàu hộ vệ tên lửa Mytishchi đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển Baltic, trong đó có việc phóng thành công tên lửa trên biển Barents. (XEM CHI TIẾT…)


Một lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến của Yemen đã có hiệu lực vào nửa đêm thứ Ba (18/12) tại thành phố cảng Hodeidah. Lệnh ngừng bắn đã đạt được vào tuần trước tại Stockholm sau một vòng đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ - cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong hơn hai năm giữa các đại diện của chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi.


Ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, từ ngày 19-21/12, đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên thuộc bộ này Stephen Biegun sẽ thăm Hàn Quốc nhằm phối hợp với Seoul trong việc thúc đẩy hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thông báo nhấn mạnh, thông qua chuyến thăm này, Mỹ và Hàn Quốc muốn củng cố hơn nữa hợp tác giữa hai bên về mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa sau cùng, hoàn toàn và có thể kiểm chứng đối với Triều Tiên.


Ngày 18/12, Mỹ đã xác nhận sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Moscow cảnh báo sẽ có "các biện pháp đáp trả nếu các tên lửa của Mỹ đặt ở châu Âu đe dọa đến an ninh của Nga.Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết: "Washington đã công khai tuyên bố kế hoạch rút khỏi INF hồi tháng 10. Thông qua các kênh song phương, Washington xác nhận đây là quyết định cuối cùng, không phải là nỗ lực nhằm giành lợi thế đàm phán". Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo, quyết định này có thể hủy hoại cơ chế kiểm soát vũ khí, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá