THẾ GIỚI 24H: Mỹ thành lập Ủy ban đặc biệt đối phó Trung Quốc

TPO - Năm quốc gia thuộc mạng lưới tình báo hàng đầu thế giới Five Eyes gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand đã chia sẻ thông tin mật về những hoạt động nước ngoài của Trung Quốc với một số quốc gia khác từ đầu năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự tăng cường hợp tác của các nước Five Eyes cho thấy rằng mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng một mình đối mặt với Trung Quốc, các thành viên trong nội các của ông đang làm hết sức nhằm thiết lập một ủy ban không chính thức để đối phó. Hoạt động thảo luận đã diễn ra “một cách bí mật” và phần lớn có tính chất song phương. Ngay từ cuối tháng 8, một tuyên bố do Five Eyes công bố cho hay họ sẽ thiết lập “mối quan hệ hợp tác toàn cầu” và đẩy mạnh quá trình chia sẻ thông tin về những âm mưu can thiệp nội bộ từ bên ngoài. 


Ngày 12/10, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Nga Georgy Borisenko cho biết, Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ toàn bộ về quan hệ song phương, và nếu Mỹ mong muốn tiếp tục cuộc đối thoại ở cấp cao nhất, Nga sẽ sẵn sàng thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh này. Khả năng Theo đó Tổng thống Nga và Mỹ có thể gặp nhau vào ngày 11/11 tới tại Thủ đô Paris (Pháp) khi cùng tham dự các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, ông Borisenko cho biết.


Trong một thông cáo báo chí ngày 12/10, Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ cho biết, những quân nhân Mỹ đã có mặt tại Macedonia vài tuần qua để huấn luyện cho các quân nhân Macedonia một số kỹ năng thực hành tốt nhất về an ninh và phòng thủ mạng. Thông cáo nêu rõ: "Các quân nhân Mỹ, làm việc cùng với những quân nhân chuyên về phòng thủ mạng từ Cộng hòa Macedonia, đang hợp tác trong vài tuần quan để chia sẽ những kỹ năng thực hành tốt nhất về an ninh mạng và xây dựng khả năng phòng thủ mạng."


Trong hai ngày 10 và 11/10, đội rà phá bom mìn lưu động của dự án RENEW đã xử lý và di chuyển thành công 590 quả đạn pháo, đạn cối và rocket, B40… ở độ sâu 2 m tại công trình xây dựng nhà khách của Ban chỉ huy quân sự thị xã Quảng Trị ở bờ Nam sông Thạch Hãn. Trước đó, khi các công nhân làm việc tại công trình trên thì phát hiện ra nhiều vật liệu nổ. Thông tin được chuyển đến, đội rà phá bom mìn lưu động của dự án RENEW đã triển khai khoanh vùng hiện trường, kiểm tra mức độ an toàn, xử lý. Số vật liệu nổ này vẫn còn ngòi và thuốc nổ, có khả năng sát thương cao.


Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào ngày 15/10 tới tại làng đình chiến Panmunjom thuộc Khu phi quân sự ở biên giới 2 nước. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này, trong khi phía Triều Tiên chưa xác nhận thành phần đoàn đại biểu. Nội dung của cuộc hội đàm lần này xoay quanh việc thúc đẩy thực thi các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra tháng trước.


Ngày 12/10, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Washington đang hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia. Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry khẳng định chính sách mới có hiệu lực ngay lập tức; không chấm dứt việc xuất khẩu hạt nhân dân sự nhưng sẽ xem xét kỹ hơn việc chuyển giao công nghệ hiện nay và trong tương lai cho Trung Quốc. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 170 triệu USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mặt hàng này lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ sau Anh.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 12/10 đã bác bỏ đòi hỏi của Israel về việc Iran phải rút khỏi Syria và cho rằng vấn đề này không phải là công việc của Tel Aviv vì Syria có quyền cho phép lực lượng Iran hoạt động trên lãnh thổ của mình. Thứ trưởng Bogdanov nói rằng Syria là thành viên của Liên hợp quốc và quốc gia này có quyền bình đẳng về việc tự quyết trong quan hệ với Nga, Mỹ và các thành viên Liên hợp quốc khác. Ông Bogdanov nhấn mạnh "Syria là một đất nước có chủ quyền được lãnh đạo bởi một chính phủ hợp pháp. Syria có thể đồng ý hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, bao gồm Iran và Nga."


Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết, nước này đã chấp nhận một đề xuất của Ả Rập Xê Út thành lập một nhóm làm việc chung để điều tra vụ nhà báo người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi mất tích. Một đoàn đại biểu từ Ả Rập Xê Út hôm nay đã đến Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc điều tra chung. Nhà báo Jamal Khashoggi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbun vào ngày 12/10 vừa qua để làm một số thủ tục. Các quan chức Ả Rập Xê Út cho biết, ông đã rời tòa nhà ngay sau đó, nhưng  phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông chưa ra.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng