DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Mỹ thử tên lửa đạn đạo bị cấm bởi Hiệp ước INF

TPO - Ngày 12/12, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử một tên lửa đạn đạo thông thường phóng từ mặt đất, động thái trước đây bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California. Đây là vụ thử tên lửa lần thứ hai của Lầu Năm Góc, vốn không được phép theo Hiệp ước INF. Trước đó, hôm 19/8 vừa qua, Lầu Năm Góc thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Tên lửa này là một phiên bản của tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.


Cuộc bỏ phiếu đang diễn ra tại Quốc hội Gruzia ngày 12/12 đã bị gián đoạn do bất ngờ xuất hiện một mùi lạ cực khó chịu sau khi một số nghị sỹ đối lập được cho là đã phun ra chất lạ chưa xác định vào cuộc họp.Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch quốc hội Archil Talakvadze, đã cáo buộc phe đối lập "tấn công hóa học nhằm vào Quốc hội," khiến phiên họp bị gián đoạn. Truyền hình đã phát đi hình ảnh các chuyên gia phải đeo mặt nạ chống độc để lấy mẫu trong không khí tại hiện trường. Mặc dù phiên họp được nối lại sau đó, tuy nhiên phe đối lập không tham dự.


Ngày 12/12, Không quân Chile đã xác nhận rằng các mảnh vỡ của một chiếc máy bay được phát hiện ở vùng biển Nam Cực thuộc về chiếc máy bay C-130 Hercules biến mất vài ngày trước đó. Giới chức Chile cũng thông báo về việc tìm thấy các bộ phận thi thể người từ chiếc máy bay đã bị mất tích trên đường tới Nam Cực. Theo đó, xét theo tình trạng các bộ phận thi thể được tìm thấy thì xác suất có người sống sót gần như bằng không.


Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Washington đang tiến rất gần tới thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, chỉ vài ngày trước khi biện pháp áp thuế nhập khẩu mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh: "Đang tiến rất gần tới thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều này và chúng tôi cũng vậy!". Theo các nguồn thạo tin, dự kiến Tổng thống Trump sẽ gặp các cố vấn thương mại hàng đầu để thảo luận về thời điểm hạn chót cho việc tiến hành áp thuế.


Sáng 12/12, hai tàu quét mìn BUNGO và TAKASHIMA thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Đại tá Ikubo Seiji làm trưởng đoàn cùng 180 thủy thủ có mặt trong chuyến thăm lần này. Trong những ngày lưu lại Đà Nẵng, đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5…Đặc biệt sẽ tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn về lĩnh vực rà phá bom mìn dưới nước.


Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola tuyên bố cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hiện đang ở Argentina với quy chế tị nạn. Trước khi tới Argentina, cựu Tổng thống Bolivia đã sống lưu vong ở Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn sau khi chính phủ của ông sụp đổ ngày 10/11 vừa qua. Nhiều quốc gia trên thế giới coi các sự kiện ngày 10/11 ở Bolivia là một cuộc đảo chính vì quân đội đã phá vỡ trật tự Hiến pháp khi ép ông Morales từ chức.


Ngày 12/12, Đại sứ Pháp tại Hy Lạp, Patrick Maisonnave cho biết Pháp sẽ tiếp nhận hàng trăm người tị nạn tại Hy Lạp để hỗ trợ Athens giải quyết thách thức liên quan đến vấn đề người di cư.  Đại sứ Maisonnave nêu rõ trong những tháng tới, Pháp sẽ tiếp nhận 400 người di cư đến Hy Lạp. Ông nhấn mạnh trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ liên tục đe dọa gửi thêm người tị nạn đến châu Âu, Pháp không thể bỏ mặc Hy Lạp đơn độc trong việc giải quyết thách thức người di cư.


Quốc hội Mỹ đã thống nhất về dự luật có tên là Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng (NDAA) năm 2020, trong đó có nội dung duy trì quy mô hiện tại của lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc là 28.500 binh sĩ. Dự luật NDAA là căn cứ pháp lý để Chính phủ Mỹ lập dự toán quốc phòng cho năm tiếp theo. Quy mô NDAA lần này được nhất trí là 738 tỷ USD. Đặc biệt, đạo luật năm 2020 bao gồm nhiều chính sách ngoại giao quan trọng liên quan đến Bán đảo Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng