THẾ GIỚI 24H: Mỹ tin Trung Quốc có thể gây sức ép lên Triều Tiên

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington tin rằng Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nhiều để gia tăng sức ép lên Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Bắc Kinh kiềm chế các hoạt động của Bình Nhưỡng.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng nói rằng Washington nhận thấy không có sự liên quan giữa chương trình vũ khí của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Bởi vậy, Mỹ phản đối kế hoạch của Nga - Trung kêu gọi cả hai bên ngừng các hành động của mình.


Nga đã phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố kêu gọi áp dụng "những biện pháp đáng kể" để đáp trả vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 4/7. Theo các nhà ngoại giao Mỹ, Washington đã lưu hành tuyên bố nêu trên sau khi thông báo kế hoạch về một nghị quyết trừng phạt mới, song Nga đã phản đối dự thảo này của Mỹ. Lý do Moskva đưa ra là chưa xác định được liệu tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 4/7 có phải là tên lửa đạn đạo hay không.


Tại cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Liên minh Châu Âu (ASEAN – EU) lần thứ 24 diễn ra ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, EU khẳng định quyết tâm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết khu vực, trong đó có hợp tác sâu rộng với ASEAN; đánh giá ASEAN là đối tác quan trọng, thành công trong tiến trình liên kết khu vực (ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU và là thị trường thu hút đầu tư FDI lớn của EU); và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình ở Đông Á.


Nhà khoa học chính trị Qatar, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho biết sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar không liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay ở khu vực. Theo Viện sĩ Mohammed al-Musaffir, hiệp định hợp tác quân sự giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ký năm 2014. Trong khuôn khổ thỏa thuận, các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên đến Qatar. Trước khi xảy ra khủng hoảng, Doha và Ankara đã tổ chức hoạt động tập trận chung. (XEM CHI TIẾT)


Hạ viện Pháp ngày 6/7 đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ 6 liên tiếp giữa lúc các số liệu của Bộ Nội vụ nước này cho thấy nước này vẫn đang phải đối mặt nguy cơ khủng bố ngày càng lớn.


Ngày 6/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này vẫn muốn gia nhập liên minh châu Âu, song liên minh này đang gây trở ngại và điều này đương nhiên đã được sắp đặt.


Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, tên lửa Kh-101 được quân đội Nga sử dụng ở Syria cho thấy mức độ tin cậy cao của vũ khí Nga. “Các loại vũ khí thuộc cấp độ này, thuộc lớp này phải là trọng tâm chú ý của chúng ta, trọng tâm chú ý của cơ quan quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh. (XEM CHI TIẾT)


Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố thủ ở thành phố Mosul tại dải đất dọc sông Tigris đang tăng cường việc sử dụng những kẻ đánh bom liều chết một cách tuyệt vọng nhằm làm chậm đà tiến quân của các lực lượng Iraq. Hiện các lực lượng Iraq đang tiến quân vào các quận al-Maydan và al-Shareen, và đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của IS. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá