THẾ GIỚI 24H: Mỹ triển khai khí tài chiến lược quanh bán đảo Triều Tiên

TPO - Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-young, cho biết Mỹ sẽ triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược quanh bán đảo Triều Tiên ngay từ cuối năm nay nhằm chống lại hiệu quả hơn các mối đe dọa quân sự ngày càng leo thang từ Triều Tiên.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Ông Chung không đề cập cụ thể loại khí tài chiến lược nào sẽ được triển khai tại đây, song thông thường những khí tài như vậy sẽ bao gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân và máy bay chiến đấu tàng hình.


Các quan chức hàng đầu của Mỹ nói đi nói lại rằng Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân với Triều Tiên. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump sỉ nhục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có vẻ đã tự đóng cánh cửa đối thoại. (XEM CHI TIẾT)


Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ngày 27/9 đã bỏ phiếu thông qua đề cử cựu Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev làm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/9 ra lệnh cho tiêu hủy kho lưu trữ vũ khí hóa học cuối cùng của nước này tại làng Kizner ở nước Cộng hòa Udmurtia (thuộc Nga). “Tôi không muốn phô trương, nhưng đây thực sự là một sự kiện lịch sử bởi Nga vốn sở hữu một số lượng lớn vũ khí hóa học từ thời Xô Viết”, ông Putin nói. “Mặc dù Moscow đã có kế hoạch hoàn thành việc loại bỏ hoàn toàn các kho lưu trữ vũ khí hóa học vào năm 2020. Nhưng chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch trước tiến độ.” (XEM CHI TIẾT)


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố sai sự thật về việc Iran phóng tên lửa đạn đạo. Đồng thời, ông cũng bác bỏ việc đàm phán lại hoặc tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo về thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và 6 cường quốc mà Tổng thống Trump đang đe dọa sẽ hủy bỏ. Ông Zarif nêu rõ: "Chúng ta cần kiểm tra sự thật trước khi đưa ra các tuyên bố."


Cả hai tổ chức khủng bố khét tiếng Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa xuống sân bay Kabul. Phía Taliban khẳng định, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là mục tiêu. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ tại nước này, theo đó đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người dân Mỹ. Phát biểu cùng ngày của Tổng thống Donald Trump cho biết gói cải cách thuế nói trên sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng để người dân Mỹ “có thể hoàn thành giấc mơ và chiến thắng trở lại”. 


Các hãng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ngày 27/9 thông báo sẽ ngừng mọi chuyến bay đi và đến khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq. Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền Baghdad dọa sẽ cấm các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các sân bay ở Arbil và thành phố Sulaimaniyah của khu vực người Kurd từ ngày 29/9 cho đến khi chính phủ Iraq giành quyền kiểm soát các sân bay này. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng