THẾ GIỚI 24H: Mỹ trống hàng loạt Đại sứ ở nước ngoài

TPO - Dù đã sa thải 80 đại sứ Mỹ ở nước ngoài song Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump hiện chưa nắm trong tay đầy đủ "quân bài" thay thế.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ông Trump trước đó đã yêu cầu tất cả các đại sứ Mỹ ở các nước được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ định, rời nhiệm sở và không được trì hoãn vì bất kỳ lí do gì, trước trưa ngày nhậm chức 20/1 vừa qua. Theo đó, 80 đại sứ Mỹ ở các nước, cơ quan và phụ trách các vấn đề đã bị sa thải ngay lập tức. Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết sẽ “không có ngoại lệ nào” đối với các đại sứ yêu cầu gia hạn vị trí sau ngày nhậm chức của ông Trump ngay cả các đại sứ đang có con nhỏ.


Hơn 1 triệu người cuối tuần qua tuần hành trên các đường phố khắp nước Mỹ và nhiều thành phố khác trên thế giới để biểu lộ sự bất bình đối với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người biểu tình xuống phố vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề nhập cư, chăm sóc y tế hoặc vì cảm giác chung là không thích ông Trump. Nhưng hầu hết đều nói rằng, họ muốn thể hiện sự ủng hộ đối với phụ nữ và lo lắng sẽ có những cuộc tấn công vào quyền của phụ nữ dưới thời ông Trump làm tổng thống. (XEM CHI TIẾT)
Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả và sẽ cùng với cựu Thủ tướng Manuel Valls tham gia vòng hai để tranh suất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Benoit Hamon thuộc đảng Xã hội giành được 35% số phiếu so với 31% của ông Manuel Valls. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg cũng thuộc PS đã bị loại khi chỉ giành được 18% số phiếu.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã được bầu lại làm Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền với nhiệm kỳ 5 năm. Người tiền nhiệm của ông Medvedev trên cương vị Chủ tịch UR là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Được thành lập năm 2001, UR hiện kiểm soát 343 trên tổng số 450 ghế trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga sau chiến thắng cách biệt trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2016.
Trong vòng 24 giờ qua, các cuộc không kích và đụng độ ác liệt giữa phiến quân và lực lượng ủng hộ chính quyền tại Yemen đã làm ít nhất 66 người thiệt mạng. Theo đó, các cuộc không kích của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu và giao tranh gần eo biển chiến lược Bab al-Mandab đã khiến nhất 52 tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi và binh sĩ trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh thiệt mạng. 
Ủy ban điều tra đặc biệt đã yêu cầu cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo Jin-ryong đến trình diện tại văn phòng điều tra vào 14h ngày 23/1. Người đứng đầu Ủy ban điều tra đặc biệt Park Yeong-su cho biết, liên quan đến việc đưa lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra thêm đối với cả cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo Jin-ryong.
Chỉ vài tuần trước khi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu làm mới chính phủ, Chính phủ Anh bị cáo buộc che giấu vụ thử thất bại các vũ khí hạt nhân năm ngoái. Thủ tướng Anh Theresa May từ chối khẳng định liệu bà có hay biết về sự cố của một tên lửa khi bà hối thúc các nghị sĩ ủng hộ việc nâng cấp hệ thống hạt nhân Trident này hay không. Cụ thể, tên lửa Trident II D5 đã thất bại sau khi được phóng từ một tàu ngầm của Anh ở khu vực ngoài khơi bờ biển Florida hồi tháng 6/2016. Nguồn tin trên cho rằng tên lửa này có thể đã đảo chiều hướng về phía Mỹ. 
Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bartosz Kovnatskogo ngày 22/1 cho biết những đơn vị tên lửa hành trình không đối đất có độ chính xác cao JASSM-ER (Jassm Extended Range), do Mỹ sản xuất, đã đến căn cứ không quân Krzesiny của Ba Lan. Đáng chú ý là các tên lửa này sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-16 đang có mặt tại các căn cứ ở Poznan và Laski.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá