THẾ GIỚI 24H: Mỹ vẫn muốn loại bỏ Tổng thống Syria Assad

TPO - Trước thềm vòng đàm phán hòa bình về sự chuyển tiếp chính trị tại Syria dự kiến vào tháng tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad và gia đình ông không có vai trò trong tương lai quốc gia này.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Tillerson cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đàm phán Geneva như cách duy nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria và tiến tới chuyển tiếp chính trị cũng như tiến hành bầu cử. Ông Tillerson nêu rõ: "Mỹ mong muốn một quốc gia Syria thống nhất và toàn vẹn với ông Assad không nắm giữ vai trò gì trong chính phủ. Đây là quan điểm của chúng tôi và như tôi đã lặp lại nhiều lần, chúng tôi không tin rằng tương lai Syria sẽ tồn tại chính quyền và gia đình của ông Assad. Chế độ của Assad đã đi tới hồi kết. Vấn đề duy nhất hiện tại là cách thức đạt được mục tiêu này".


Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc khóa (Quân ủy trung ương) vừa được bầu tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành trung ương khóa 19 hôm 25/10 đã giảm xuống còn 7 thành viên so với 11 thành viên khóa 18. Động thái này nhằm tập trung quyền lực nhiều hơn cho Quân ủy trung ương để thực hiện tham vọng đưa quân đội Trung Quốc thành lực lượng "đẳng cấp" thế giới. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phía Nga đã trao công hàm tới Đại sứ quán Mỹ ở Moscow để phản đối những hành động của chính quyền Washington liên quan đến các tài liệu lưu trữ của Lãnh sự quán Nga ở thành phố San Francisco.


Chuyên gia tình báo đã cảnh báo Quốc hội Mỹ về loại vũ khí mà Triều Tiên có thể sử dụng để phá hủy nguồn cung điện và lương thực của Mỹ, đồng thời xóa sổ 90% dân số nước này. Loại vũ khí nói trên, theo báo cáo có tiêu đề “Mối đe dọa tiềm ẩn” mà ông Peter Vincent Pry, cựu chuyên gia phân tích tại CIA gửi Quốc hội Mỹ, là vũ khí xung điện từ. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 26/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho quân đội nước này tuyển mộ và tổ chức thêm 10 tiểu đoàn bộ binh nhằm truy quét các tay súng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ vài ngày sau khi các lực lượng phiến quân này bị đánh bại thành phố Marawi.


Liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 26/10 thừa nhận, có thêm 51 thường dân thiệt mạng trong các cuộc không kích tại Iraq và Syria, nâng tổng số thường dân thiệt mạng do các cuộc tấn công của liên quân lên tới 786 người kể từ năm 2014.


Tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban quân sự Tổ chức Hiệp ươc Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả từ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tướng Pavel cho biết nếu hợp đồng mua bán S-400 vẫn được thực hiện thì Ankara không thể hội nhập với hệ thống phòng không chung của NATO (Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên khối NATO). S-400 hiện diện tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với các phương tiện của đồng minh có thể được triển khai trên lãnh thổ nước này.


Hàng trăm sai sót đầy tai tiếng đã không cho phép nói rằng, tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 là một máy bay hoàn hảo. Cựu Giám đốc Cơ quan Kiểm nghiệm vận hành thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Gilmore đã tuyên bố như vậy. Và thực tế là: Càng bay nhiều thì các phi công càng phàn nàn nhiều hơn về những khuyết điểm này khác của máy bay F-35. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng