DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Mỹ xây trung tâm tác chiến hải quân tại Ukraine

TPO - Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Đuma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Yuri Shvutkin tuyên bố việc Mỹ xây dựng trung tâm tác chiến hải quân tại Ukraine đang gây ra quan ngại, cũng như việc Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự là đe dọa đến đời sống hòa bình của toàn châu Âu.

Hải quân Mỹ thông báo nước này đã bắt đầu xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch tại căn cứ hải quân Ochakov ở Ukraine. Ảnh: Macedoniaonline.eu
Hải quân Mỹ thông báo nước này đã bắt đầu xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch tại căn cứ hải quân Ochakov ở Ukraine. Ảnh: Macedoniaonline.eu

Ông Shvutkin nhận định căn cứ của Mỹ xuất hiện tại Ukraine sẽ khiến tình hình căng thẳng càng leo thang. Việc Mỹ đặt căn cứ tại Ukraine không phù hợp với đời sống hòa bình không chỉ của Ukraine, Mỹ và Nga, mà còn của tất cả các quốc gia tại châu Âu. Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga Frants Klintsevich cũng gọi hành động của Mỹ là "bước đi thiếu thiện chí và đi ngược lại luật pháp Ukraine". Ông Klintsevich cảnh báo hành động trên sẽ để lại hậu quả cho cả Mỹ và Ukraine.


Việc Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bắn 4 tên lửa để tạo nên “đám lửa bao trùm” đảo Guam của Mỹ được đánh giá sẽ tạo nên tình huống thử thách uy tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cả thế giới đang nhìn xem họ sẽ thực sự làm gì ngoài những trận “võ mồm”. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng đáp trả “những hành động phi lý” của CHDCND Triều Tiên, trong đó không loại trừ giải pháp quân sự. (XEM CHI TIẾT)


Nhật Bản đã di dời hệ thống phòng thủ tên lửa vào trung tâm Tokyo sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa tới đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng này. Ngày càng nhiều người dân Nhật Bản mua hầm tránh bom và máy lọc không khí. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 11/8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo cuộc tập trận chung thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" dự kiến trong tháng này sẽ vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đưa ra những lời đe dọa chiến tranh đầy căng thẳng.


Viktor Ozerov – quan chức Thượng viện Nga cho biết hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông nước này đã được tăng cường và đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau khi Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo. “Những gì đang xảy ra quanh khu vực bán đảo Triều Tiên đã làm gia tăng nhu cầu bổ sung các biện pháp bảo vệ lãnh thổ nước Nga. Lực lượng không quân và vũ trụ Nga đã được củng cố ở khu vực Viễn Đông”, ông Ozerov cho biết. (XEM CHI TIẾT)


Ấn Độ đã tăng cường số lượng binh sỹ dọc biên giới miền Đông Bắc với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa New Delhi và Bắc Kinh liên quan đến cao nguyên chiến lược Doklam (Trung Quốc gọi là Động Lãng). Hãng tin PTI dẫn lời một quan chức chính phủ cho hay: "Số lượng binh sỹ dọc biên giới với Trung Quốc ở Sikkim và Arunachal đã gia tăng”. Theo quan chức này, Ấn Độ cũng nâng "mức độ cảnh giác" của binh sỹ tại các khu vực này.


Bất chấp bị lực lượng an ninh đánh đuổi tại Iraq và Syria, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiếp tục kích động các cuộc tấn công toàn cầu và “rót tiền” cho những người ủng hộ nhóm này. Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo dài 24 trang do đội ngũ chuyên gia của Liên hợp quốc soạn thảo. Báo cáo được công bố ngày 11/8 cho biết IS đang tăng cường hoạt động trên thế giới, với số vụ tấn công tăng cao tại châu Âu.


Những cuộc thảo luận đầu tiên về vụ bê bối liên quan đến trứng gà nhiễm chất độc Fipronil, theo yêu cầu của Đức, dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 4 và 5/9, bên lề Hội nghị Bộ trưởng nông nghiệp Liên minh châu Âu tại Estonia.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng