THẾ GIỚI 24H: Mỹ-Trung bước vào 90 ngày ‘đình chiến’

TPO - Lãnh đạo của hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đã đồng ý thỏa thuận “đình chiến” tạm thời liên quan đến vấn đề xung đột thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình .
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình .

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình đã trải qua một cuộc thảo luận kéo dài suốt khoảng 2,5 giờ đồng hồ hôm thứ Bảy (giờ địa phương) bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina. Cả hai đã đạt được một số thỏa thuận được đánh giá là quan trọng, làm ấm lại phần nào quan hệ đang leo thang ngày một căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. 


Ngày 2/12, khoảng 25.000 người Gruzia đã tham gia cuộc biểu tình phản đối việc ứng cử viên của đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền, bà Salome Zurabishvili đắc cử Tổng thống nước này trong cuộc bầu cử ngày 29/11 vừa qua. Những người biểu tình tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua, đồng thời cáo buộc có gian lận. Động thái này đe dọa gây phức tạp cho việc chuyển giao quyền lực tại Gruzia.


Tổng thống Ukraine Poroshenko đã cáo buộc Nga có kế hoạch xâm chiếm hai thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Cremia. Moscow đã nhiều lần phủ nhận Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và cũng như một bên xung  đột tại Donbass. Ngày 2/12, Người Phát Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng chính Nga đang bảo vệ châu Âu khỏi "hành động man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược, chủ nghĩa quân phiệt treo lơ lửng trên lục địa của chúng ta".


Vào hôm 2/12, cảnh sát Israel cho biết, họ đã có đủ bằng chứng để truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu và vợ, với tội danh tham nhũng và gian lận. Trong tuyên bố được đưa ra vào hôm 2-12-2018, cảnh sát Israel cho biết, họ đã tìm thấy chứng cứ cho thấy Thủ tướng Netanyahu, trong thời gian kiêm nhiệm bộ trưởng truyền thông từ 2015 đến 2017, đã cố ý đưa ra các quyết định có lợi cho tập đoàn viễn thông Bezeq, do doanh nhân Shaul Elovitch quản lý.


Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, tuyên bố trên Twitter bổ nhiệm Đô đốc Bento Costa Lima Leite vào chức Bộ trưởng Bộ Hầm mỏ và Năng lượng. Đây là thành viên quân đội thứ sáu trong số 20 thành viên nội các tương lai của ông Jair Bolsonaro. Đô đốc Bento Costa Lima Leite, 60 tuổi, hiện là Tổng giám đốc phát triển công nghệ hạt nhân và công nghệ của Hải quân Brazil.


Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý các bước đi tiếp theo, để thực hiện  thỏa thuận về việc thiết lập khu phi quân sự (DMZ) tại tỉnh Idlib của Syria. Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, bất chấp những hành động nhất quán của phía Thổ Nhĩ Kỳ, không phải tất cả những phần tử cực đoan đều tuân theo yêu cầu là phải rời khỏi khu phi quân sự 20km.


Ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này hiện là một trong những cường quốc tên lửa hàng đầu thế giới bất chấp việc phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt hà khắc trong suốt 40 năm qua. Bộ trưởng Quốc phòng Iran khẳng định Các lực lượng vũ trang nước này hiện có năng lực đánh chặn cao cũng như sẵn sàng phòng thủ toàn diện. Chiến lược của Bộ Quốc phòng Iran là nhằm nâng cấp thiết bị quốc phòng của Các lực lượng vũ trang bằng việc sử dụng các trang thiết bị chế tạo trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá