THẾ GIỚI 24H: NATO cảnh báo chính quyền Triều Tiên

TPO - Ngày 6/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các nước tăng cường nỗ lực áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, buộc nước này dừng những hoạt động thử vũ khí.

Ảnh: Businessinsider
Ảnh: Businessinsider

Toàn bộ 29 đại sứ NATO đã nhất trí thông qua tuyên bố trên, trong đó khẳng định tất cả các nước cần thực thi những lệnh trừng phạt sẵn có của Liên hợp quốc một cách triệt để và minh bạch, đồng thời tăng cường đưa ra những biện pháp dứt khoát buộc Triều Tiên từ bỏ con đường gây đe dọa và bất ổn. Nhiều nhà ngoại giao cho rằng tuyên bố này nhằm vào những đối tác thương mại của Triều Tiên, điển hình là Trung Quốc cùng một số nước châu Phi – các quốc gia được cho là đang chần chừ trong việc áp đặt trừng phạt.


Nhìn vào cuộc đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, các nhà sử học liên tưởng đến những tối hậu thư, trò lừa hoặc tin giả từng gây ra nhiều cuộc chiến với hậu quả thảm khốc. "Một điều chắc chắn khi bạn lựa chọn chiến tranh là bạn không biết nó sẽ kết thúc như thế nào. Các nhà làm chính sách hiện nay nên thận trọng khi xử lý vấn đề Triều Tiên”, ông Mark Stoler, một nhà sử học chuyên về ngoại giao và quân sự tại ĐH Vermont (Mỹ), nói. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, việc Liên hợp quốc tiếp tục thảo luận về các giải pháp cấm vận đối với nước này là động thái “chống phá Triều Tiên”, và Bình Nhưỡng sẽ đáp trả theo cách riêng. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 tuyên bố sẽ triển khai nốt bốn bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại một khu quân sự tại Hàn Quốc. (XEM CHI TIẾT)


Giới chức Mỹ ngày 6/9 cho biết nước này sẽ điều thêm khoảng 3.500 binh sỹ tới Afghanistan trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường sự hỗ trợ của Washington cho quân đội quốc gia Tây Nam Á này, nâng tổng số quân Mỹ tại Afghanistan lên khoảng 14.500 người. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford vừa tổ chức một cuộc họp kín với các thành viên Quốc hội Mỹ về chiến lược của Tổng thống Donald Trump đối với khu vực này.


Một nguồn tin cảnh sát Pháp thông báo lực lượng này đã phát hiện thuốc nổ TATP khi lục soát một căn hộ ở phía Nam thủ đô Paris hôm 6/9. Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết không có đối tượng nào bị bắt giữ tại căn hộ ở khu vực ngoại ô Villejuif trên khi chiến dịch lục soát diễn ra. TATP là loại thuốc nổ rẻ tiền và dễ chế tạo.


Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Stanley Fischer đã đệ đơn từ chức ngày 6/9 vì lý do cá nhân. Quyết định này mở đường cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cơ cấu lại ban lãnh đạo FED. Ông Fischer cũng sẽ không còn là thành viên Ban Giám đốc của Hệ thống Dự trữ liên bang. Việc từ chức của ông sẽ chính thức có hiệu lực sớm nhất vào ngày 13/10, trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 6/2018. 


Ngày 6/9, với 72 phiếu thuận, 60 phiếu chống và 3 phiếu trắng, cơ quan lập pháp vùng Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha, đã nhất trí thông qua một dự luật gây tranh cãi, mở đường cho việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cùng vùng này vào ngày 1/10 tới. Động thái trên bị chính quyền trung ương kịch liệt phản đối. Chính phủ tại Madrid cùng ngày đề nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu trên của cơ quan lập pháp vùng Catalonia.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá