THẾ GIỚI 24H: Nga cảnh báo việc Mỹ đưa TSB đến gần Triều Tiên

TPO - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Victor Ozerov đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ triển khai một nhóm tàu sân bay đến gần Bán đảo Triều Tiên có thể khiến Triều Tiên phản ứng vội vàng.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Ông Victor Ozerov giải thích rằng nếu Bình Nhưỡng coi việc triển khai này là một mối đe dọa đến an ninh của mình, thì Triều Tiên có thể vội vàng trong các hành động đáp trả. Ông Ozerov nhấn mạnh rằng luật pháp quốc tế không cấm hải quân Mỹ di chuyển tới Bán đảo Triều Tiên, nhưng sự hiện diện của quân đội của Washington sẽ không có lợi cho việc duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng. 


Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu vừa được cử đến vùng biển ở phía Tây Thái Bình Dương, nơi gần bán đảo Triều Tiên, trong lúc Bình Nhưỡng sắp kỷ niệm ngày sinh của nhà lập quốc. (XEM CHI TIẾT)


Trung tâm chỉ huy chung của các lực lượng Nga, Iran và liên minh dân quân đồng minh ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad tuyên bố vụ tấn công của Mỹ vào một căn cứ không quân của Syria đã vượt các giới hạn đỏ và từ nay họ sẽ đáp trả bất cứ hành động gây hấn mới nào cũng như tăng mức độ ủng hộ đồng minh của họ.


Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thay đổi chế đồ ở Syria là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. “Đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, đẩy lùi ảnh hưởng của Iran ra khỏi Syria và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là những ưu tiên của Washington”, bà Haley cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9/4. (XEM CHI TIẾT)


Theo các cuộc thăm dò, càng gần đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng một (vào ngày 23/4 tới), tỷ lệ ủng hộ càng bị thu hẹp giữa nhóm các ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia sụt giảm, số người ủng hộ ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon đang tăng lên.


Thủ tướng Slovenia Miro Cerar cho rằng công tác kiểm tra nghiêm ngặt hơn mới được đưa ra gần đây tại các khu vực biên giới tiếp giáp với vùng bên ngoài lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn những đối tượng tình nghi là chiến binh Hồi giáo từ Iraq và Syria là "không chấp nhận được" và cần phải sửa đổi.


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom 2 nhà thờ tại Ai Cập. Đây là những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo chiếm thiểu số tại nước này trong thời gian gần đây. Trong một thông cáo được công khai trên các tài khoản truyền thông xã hội, hãng thông tấn Amaq tự xưng của IS đã xác nhận thông tin này.


Tổng thống Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng sau vụ nhà thờ bị tấn công. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay khi các thủ tục về pháp lý và hiến pháp được hoàn tất. Động thái này là nhằm bảo vệ đất nước và ngăn chặn các hành động tấn công khủng bố.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá