THẾ GIỚI 24H: Nga đòi Mỹ xin lỗi vụ máy bay áp sát nguy hiểm

TPO - Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã yêu cầu Washington giải thích vụ chiến đấu cơ của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Nga trên bầu trời Syria và phía Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi.

Ảnh: SputnikNews
Ảnh: SputnikNews

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, ngày 17/10 vừa qua, phi hành đoàn máy bay AWACS E-3 của Mỹ đã vi phạm luật khi áp sát nguy hiểm máy bay Su-35 của Nga ở khoảng cách dưới 500m, cách không xa thành phố Deir ez-Zor của Syria. Ngay sau đó, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim đã nhanh chóng liên lạc với các đồng nghiệp Mỹ yêu cầu giải thích vụ việc này.


Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ, trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Moscow khẳng định sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ các nguyên tắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình.
Mỹ và NATO đã xác nhận trong tuần này rằng Mỹ sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia ở Đông Bắc Ba Lan bắt đầu vào tháng 4/2017, một vị trí chiến lược quan trọng có thể sẽ đặt họ ở trung tâm của các cuộc đối đầu với nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang giữa NATO và Nga. Khoảng 900 binh sĩ Mỹ sẽ phải chấp nhận thử thách năng lực của mình “trên mặt trận nguy hiểm nhất”.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo về mối đe dọa của "các chính phủ khủng bố" đang hình thành ở Trung Đông và Bắc Phi, trong bối cảnh bạo lực lan tràn ở Syria và Iraq. "Các hoạt động khủng bố ở Syria và Iraq là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới. Nếu đó không phải là cuộc chiến nghiêm túc chống lại khủng bố ở khu vực, chúng ta sẽ chứng kiến một số chính phủ và thực thể khủng bố xuất hiện trong khu vực", ông Rouhani nói.
Phát biểu trước những người ủng hộ tại buổi vận động tranh cử ở thành phố Manchester, bang New Hampshire hôm 29/10, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố "dường như công lý cuối cùng cũng được thực thi". Ông đề cập đến chuyện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo xem xét các thư điện tử mới bị rò rỉ liên quan tới máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton. (XEM CHI TIẾT)
Ngày 29/10, nhà lãnh đạo theo đường lối bảo thủ của Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này để trở thành Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ. Đảng Nhân dân của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos nhỏ hơn và sự hậu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sỹ Đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng.
Giới chức hàng hải Trung Quốc ngày 29/10 cho biết, 6 người đã mất tích sau khi một tàu đánh cá của Trung Quốc va chạm với tàu chở dầu của Hy Lạp ở ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này. Trung tâm Cứu hộ hàng hải thành phố Thai Châu thông báo họ đã nhận được tin về vụ tai nạn vào khoảng 22 giờ ngày 28/10 rằng tàu chở dầu của Hy Lập đã đâm phải một tàu đánh cá của Chiết Giang ở ngoài khơi thành phố này. 
Ấn Độ đang chào mua hàng trăm máy bay chiến đấu từ các nhà sản xuất nước ngoài, trị giá từ 13-15 tỷ USD, với điều kiện các máy bay này được chế tạo tại Ấn Độ cùng một đối tác địa phương, nhằm thay thế toàn bộ các máy bay cũ thời Liên Xô. Đây có thể là một trong những thỏa thuận máy bay quân sự lớn nhất của Ấn Độ. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng