THẾ GIỚI 24H: Nga không kích đối lập Syria được Mỹ đào tạo

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga ngày 9/10 đã oanh tạch một căn cứ của một nhóm nổi dậy từng được Mỹ huấn luyện tại Tây Bắc Syria.

THẾ GIỚI 24H: Nga không kích đối lập Syria được Mỹ đào tạo

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các máy bay của Nga đã bắn trúng căn cứ của nhóm "Sư đoàn 13" (Division 13) gần làng Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, làm bị thương các tay súng và gây thiệt hại. Trang Facebook của Division 13 cũng xác nhận vụ không kích, cho biết địa điểm này đã bị phá hủy hoàn toàn và nhiều tay súng của nhóm thiệt mạng. Nhóm phiến quân không theo đạo Hồi này cho biết, họ từng được đào tạo theo chương trình của Mỹ.


Ngày 9/10, tờ New York Times đưa tin Mỹ đã ngừng chương trình của Lầu Năm Góc huấn luyện và trang bị cho các phiến quân Syria chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad trị giá 500 triệu USD. Điều đó đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng chương trình đó đã không thể tạo ra các lực lượng chiến đấu trên bộ có đủ khả năng đối phó với nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria.
Một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết, Washington hiện không cân nhắc thiết lập vùng cấm bay ở Syria vì kế hoạch này quá tốn kém và làm xao lãng cuộc chiến chống IS cũng như sự hỗ trợ phe đối lập Syria. Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hôm 8/10 nói rằng Washington không loại trừ khả năng thiết lập vùng cấm bay tại Syria trong tương lai, song không cân nhắc điều này vào thời điểm hiện tại.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/10 cho biết trong 24 giờ qua, các máy bay SU-34M và SU-25SM của lực lượng Nga từ căn cứ không quân Hmeimin đã thực hiện 67 vụ không kích và nhằm trúng 60 mục tiêu khủng bố ở Syria. Theo bộ trên, khi oanh kích sở chỉ huy của nhóm phiến quân Liwa al-Haqq ở Syria, lực lượng không quân Nga đã tiêu diệt 200 phần tử nổi dậy, trong đó có hai chỉ huy chiến trường của nhóm IS.
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố Mỹ cần phải tiến hành các chuyến tuần tra để đảm bảo quyền tự do đi lại trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Washington, Đô đốc Harris nói rằng một trong những bổn phận của ông là đề xuất các phương án với Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ông nói: "Tôi thấy an tâm khi biết rằng các phương án đó đang được cân nhắc."
Ngày 9/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết ủng hộ chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) chống hoạt động buôn người trên vùng biển Libya. Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Venezuela, HĐBA gồm 15 thành viên đã thông qua nghị quyết do Anh soạn thảo, theo đó cho phép EU thu giữ và đuổi những tàu thuyền do những kẻ buôn người vận hành ở vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya.
Ngày 9/10, Đảng "Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD)" - một đảng cánh hữu mới thành lập đầu năm 2013 nhưng đã có ghế ở quốc hội của Đức cũng như có ghế trong Nghị viện châu Âu - đã gửi đơn kiện Thủ tướng Angela Merkel lên Viện Công tố Berlin về chính sách nhập cư. Trong đơn kiện, AfD nêu lý do kiện bà Merkel vì nữ Thủ tướng Đức hồi tháng 9/2015 đã ra quyết định cho phép những người tị nạn đang mắc kẹt ở Hungary được phép tự do đến Đức. Theo AfD, hành động này là "đưa người vào Đức một cách bất hợp pháp". 
Tướng Hussein Hamdani, một cố vấn quân sự Iran, đã thiệt mạng tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria khi tham gia vai trò cố vấn cho Chính phủ Syria và giám sát các chiến dịch của Lực lượng Quds thân Chính phủ Syria. Tướng Hamdani được coi là một trong các cố vấn quân sự quan trọng nhất của Iran.
Cảnh sát Mỹ ngày 9/10 cho biết vụ xả súng tại Đại học Bắc Arizona (NAU), làm 1 sinh viên thiệt mạng và 4 người khác bị thương, xảy ra do xung đột giữa 2 nhóm. Hung thủ là Steven Jones, 18 tuổi, được cho là sinh viên mới của trường NAU. Vụ xả súng trên xảy ra lúc 1 giờ 20 phút sáng (giờ Mỹ) tại một nhà để xe bên ngoài ký túc xá. NAU đã mô tả đây là một vụ việc "hy hữu" và không thể chấp nhận được."
Người phát ngôn tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz ngày 9/10 thông báo tập đoàn này đã chuyển cho Nga khoản tiền trả trước mua khí đốt và có kế hoạch mua 2 tỷ mét khối khí đốt trong tháng 10 này. Người phát ngôn Naftogaz không nói rõ Ukraine đã trả trước cho Nga bao nhiêu tiền mà chỉ cho biết: "Chúng tôi đã gửi tiền trả trước... Chúng tôi muốn mua 2 tỷ mét khối trong tháng 10."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá